15:36 28/05/2021

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 4 điều kiện và 5 công đoạn sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19

Lý Hà -

Việc áp dụng công nghệ nhiều hơn chính là cách tiếp cận mới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để chuyển từ "phòng ngự" sang "tấn công" trong phòng chống dịch Covid-19...

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang.

Cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, diễn ra hôm giữa tuần, đã tập trung bàn, giải quyết các vấn đề đặt ra trong phòng chống dịch và bảo vệ sản xuất, kinh doanh, bảo vệ sức khỏe người dân cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, từ đó rút kinh nghiệm cho cả nước.

Cuộc họp quan trọng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ lây lan mạnh tại các khu công nghiệp của hai địa phương này.

CÁCH TIẾP CẬN MỚI THEO CHỦNG VIRUS MỚI

Cùng dự cuộc họp tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam đã trải qua 4 lần bùng phát dịch. Đáng lưu ý là lần sau lớn hơn lần trước nhưng cách làm về cơ bản ít thay đổi, vẫn dựa vào hệ thống chính trị và sức người là chính, tỷ lệ người phải cách ly so với số người nhiễm vào loại cao trên thế giới.

"Cách làm này chỉ hiệu quả khi số ca nhiễm ít, bệnh dịch lây lan chậm. Trong khi đó, nếu lây lan nhanh như chủng mới, lại có hàng chục nghìn ca F0, số ca F1 cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà sẽ lên đến hàng trăm nghìn, hàng triệu ca thì không khả thi. Bắc Giang, Bắc Ninh hiện bắt đầu có nhiều F0, lây lan nhanh, vì vậy nên có những cách tiếp cận mới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là chủ động hơn, chuyển từ phòng ngự sang tấn công nhiều hơn, áp dụng công nghệ nhiều hơn, xét nghiệm chủ động và nhanh hơn, vaccine thần tốc hơn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nếu coi Bắc Giang, Bắc Ninh như một cơ hội để tập trung chỉ đạo áp dụng các cách tiếp cận mới, làm cho thành công rồi mang bài học này ra toàn quốc thì rất có thể chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 trong dài hạn và một cách căn cơ, để không lặp lại việc mỗi lần có bệnh nhân F0 lại là một lần bùng phát, lại là một lần hoang mang toàn quốc, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân và phát triển kinh tế".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta hãy tận dụng lần bùng phát dịch lần này để huy động trí tuệ và nguồn lực xã hội, ra những quyết sách mạnh mẽ hơn, để tìm ra cách kiểm soát tốt hơn và căn cơ trong tương lai.

"Mỗi khi xử lý tình huống thì hướng tới một câu chuyện lâu dài hơn, để nếu có lần thứ 5, thứ 6 thì sẽ không vất vả, ngưng trệ các hoạt động của đất nước như những lần trước"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

BỐN ĐIỀU KIỆN VÀ NĂM CÔNG ĐOẠN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CHỐNG COVID-19

Để ứng dụng công nghệ thành công, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết cần hội tủ đủ 4 điều kiện.

Thứ nhất, một số công nghệ chủ chốt bắt buộc phải sử dụng;

Thứ hai, dữ liệu và xử lý dữ liệu phải tập trung và liên thông giữa các ứng dụng. Điều này giúp cho việc truy vết nhanh, chính xác, phát hiện sớm được các nguy cơ.

Thứ ba, phần mềm phải viết dưới dạng nền tảng, dễ sử dụng cho mọi người. Lý do để 63 tỉnh, 700 huyện cùng hàng chục ngàn các xã, các tổ dân phố có thể dùng chung.

 
"Trên cơ sở các công nghệ được ứng dụng cho từng công đoạn  chúng ta hoàn toàn có thể đồng bộ các dữ liệu, phân tích dự liệu lớn… Từ đó, kiểm soát được được các hoạt động từ khâu nhập cảnh, cách ly có giám sát rồi truy vết để tránh phải cách ly diện rộng"
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Thứ tư, dữ liệu cá nhân sau một tháng lưu trữ thì xoá. Đảm bảo thông tin cá nhân để người dân yên tâm tuân thủ.

Khi đã có các công nghệ tuân thủ 4 điều kiện trên, đương nhiên sẽ được ứng dụng phù hợp theo 5 công đoạn chống dịch.

Thứ nhất, về nhập cảnh, chúng ta có phần mềm khai báo y tế bắt buộc, phần mềm phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Thứ hai, về xét nghiệm, chúng ta có phần mềm thu thập số liệu xét nghiệm, kết hợp với phần mềm thu thập số liệu người đến bệnh viện. Từ 2 dữ liệu này, có thể phát hiện ra bệnh viện có bệnh nhân F0 đến khám, mà không cho làm xét nghiệm.

Thứ ba, về truy vết, chúng ta có phần mềm khai báo y tế, phần mềm khai báo khi đến một cơ quan bằng QR code, phần mềm Bluezone phát hiện tiếp xúc gần.

Thứ tư, về cách ly, chúng ta có phần mềm giám sát bằng camera tại khu cách ly tập trung, có vòng đeo để giám sách cách ly tại nhà, do công ty Việt Nam sản xuất.

Thứ năm, về đánh giá an toàn, chúng ta có bản đồ an toàn covid, chuẩn bị có hộ chiếu vacxin, có thể dùng cả trong và ngoài nước.