21:04 31/07/2021

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Cần Thơ cần chuẩn bị cho tình huống xấu hơn  

Nhật Dương

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ lên đến 9 ngày, nghĩa là trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Dịch đã ở cộng đồng, có thể phát hiện thêm nhiều ca mắc mới..

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với TP.Cần Thơ. Ảnh - Bộ Y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với TP.Cần Thơ. Ảnh - Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh nội dung này tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn ngày 31/7.

CA NHIỄM TẠI CẦN THƠ SẼ TIẾP TỤC TĂNG

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Cần Thơ cho biết, đến 9h ngày 31/7 thành phố ghi nhận 1.349 ca mắc Covid-19. Hiện Cần Thơ có 21 ổ dịch lớn chủ yếu trên địa bàn các quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thuỷ, Ô Môn và huyện Thới Lai.

Thành phố đang có 42 khu cách ly, khả năng tiếp nhận 6.517 người. Dự kiến sẽ thiết lập thêm 34 khu cách ly nữa, nâng công suất chỗ cách ly lên khoảng 11.000.

Bí thư Thành uỷ TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho rằng, với tình hình hiện tại, thành phố nhận định xu hướng dịch vẫn đang tăng lên và tiếp tục tăng, dù thành phố đã nỗ lực nhiều trong thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng thành phố nên giao chỉ tiêu cách ly cho các quận, huyện. Đối với công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, TP.Cần Thơ cần đẩy mạnh xét nghiệm, sàng lọc trong các doanh nghiệp, nhà máy. Chỉ đơn vị nào đảm bảo an toàn mới duy trì hoạt động. Phải định kỳ xét nghiệm ít nhất 50% số công nhân trong các nhà máy, doanh nghiệp.

Về xét nghiệm, các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh mở rộng test nhanh, để xác định đối tượng. Từng quận, huyện cần có kế hoạch cụ thể ngày nào xét nghiệm ở địa bàn nào, làm trọng điểm tại địa bàn nào trước.

Thông tin đặc điểm dịch tễ của đợt dịch này khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho hay, thành phố cần nghiêm túc thực hiện mô hình điều trị tháp 3 tầng, trong đó lưu ý nhanh chóng chuyển tuyến những trường hợp có diễn biến nặng lên tuyến cuối để kịp thời điều trị cho người bệnh.

DỊCH ĐÃ Ở CỘNG ĐỒNG, QUA 4 CHU KỲ LÂY NHIỄM 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. “Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay bây giờ Cần Thơ cần xác định cho tình huống xấu hơn. Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu.

“Muốn làm chậm lây nhiễm, phải nâng công suất xét nghiệm, đẩy nhanh thời gian trả mẫu. Hiện nay Cần Thơ đang trả mẫu chậm. Những vùng phong toả lấy mẫu 3 ngày/lần, làm theo hộ gia đình với hình thức mẫu gộp test nhanh.

Tuy nhiên không nhất thiết phải tập trung lấy mẫu mà thực hiện chia nhiều điểm nhỏ, có thể lấy mẫu tại nhà”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói và lưu ý, ngay cả khi có kết quả âm tính vẫn yêu cầu người dân phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Khi có mẫu dương tính cần nhanh chóng đưa người đi cách ly.

 

Bộ Y tế sẽ thiết lập tại TP. Cần Thơ Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường, trường hợp cần thiết có thể nâng lên thành 800-1.000 giường. Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh viện 103 và điều các chuyên gia của bệnh viện vào hỗ trợ.

Ngoài ra, một Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 200 giường cũng đã và đang được thiết lập tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bộ trưởng cũng lưu ý TP. Cần Thơ muốn giảm tốc độ lây nhiễm phải vừa thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 vừa phải đẩy nhanh xét nghiệm, vì với chủng Delta nguy cơ lây nhiễm nhanh, mạnh và trong gia đình chỉ 1 người mắc là cả gia đình mắc.

Trong vài ngày tới, Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để phục vụ xét nghiệm nhanh cho thành phố. Mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày. Bộ Y tế cũng sẽ cấp thêm test nhanh cho Cần Thơ, tuy nhiên thành phố cần chủ động mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm và vật tư phòng chống dịch.

Bộ trưởng cũng khuyến cáo Cần Thơ phải thực hiện cách ly F1 càng nhanh càng tốt, mạnh dạn thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. 

Trong công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý TP. Cần Thơ không cần giới hạn điểm tiêm, nên tổ chức nhiều điểm tiêm lưu động ở các khu phố, ngõ hẻm, không giới hạn người tiêm và đối tượng tiêm “người trên 18 tuổi ở vùng phong toả, người trên 65 tuổi là tiến hành tiêm” để nâng công suất tiêm chủng “càng nhanh, càng tốt”.

Trong giai đoạn này cần đẩy nhanh tiêm mũi 1, thành phố phải huy động mọi lực lượng y tế trên địa bàn tham gia công tác tiêm chủng và tiêm ngay “không chờ hết giãn cách mới tiêm”.