20:46 07/02/2021

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết"

Phúc Minh

"Ổ dịch sân bay Vân Đồn hiện đã kiểm soát hoàn toàn, ổ dịch Đông Triều cơ bản cũng kiểm soát được. Vì vậy, nhân dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới"

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với tỉnh Quảng Ninh ngày 7/2. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với tỉnh Quảng Ninh ngày 7/2. Ảnh - Trần Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như vậy trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 7/2.

Báo cáo của tỉnh Quảng Ninh tại buổi làm việc cho biết, đến sáng 7/2, Quảng Ninh đã ghi nhận tổng số 47 ca dương tính Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, bệnh nhân dương tính tại ổ dịch sân bay Vân Đồn là 19 ca; ổ dịch tại Chí Linh (Hải Dương) là 28 ca. Toàn tỉnh hiện đã ghi nhận 5 địa phương có ca mắc.

Ngay sau khi có kết quả các ca bệnh, Quảng Ninh đã tập trung truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch.

Ngoài các trường hợp tiếp xúc phải lấy mẫu theo quy định, Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng trong cộng đồng, gồm: tất cả các trường hợp đã đến từ/đi qua, tiếp xúc với những người đến từ/đi qua Tp Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; các xã, phường đã có ca F0 tại Đông Triều, Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1/1 đến nay.

Tính đến ngày 7/2, Quảng Ninh đã truy vết được 104.233 trường hợp, trong đó F1 là 3.454 trường hợp, số còn lại là F2, F3, F4; thực hiện xét nghiệm 53.869 mẫu.

95% dân số người dân trên địa bàn tỉnh được thực hiện khai báo y tế lần 3, tập trung vào những người cao tuổi và có bệnh lý nền.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho hay, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dành 10% chi tiêu để mua vaccine phòng Covid-19. Do đó, tỉnh đề nghị Bộ Y tế quan tâm xem xét ưu tiên cho Quảng Ninh được tổ chức mua vaccine sớm nhất để triển khai ngay công tác tiêm phòng cho toàn dân, trước mắt là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của ngành y tế, lực lượng vũ trang...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Quảng Ninh là địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 rất chắc tay, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, điều này đã giúp tỉnh dù là địa bàn có nhiều nguy cơ nhưng vẫn giữ vững được an toàn.

"Tỉnh Quảng Ninh có 2 ổ dịch lớn, trong đó ổ dịch sân bay Vân Đồn hiện đã kiểm soát hoàn toàn, ổ dịch Đông Triều về cơ bản đã kiểm soát được. Vì vậy, có thể nói rằng về cơ bản Quảng Ninh đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Tết này nhân dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới", Bộ trưởng nói.

Với đợt dịch này, trong một thời gian rất ngắn Quảng Ninh đã tiến hành truy vết nhanh, thần tốc. Tỉnh cũng tăng công suất xét nghiệm nhanh, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở- thành phố và huyện, phát huy phương châm "4 tại chỗ"...

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, do đặc thù là địa bàn tuyến đầu, trọng điểm nên tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn phải thường trực đối diện với các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có thể xuất hiện các ca bệnh nhưng "không vì thế mà lo lắng, căng thẳng mà tỉnh phải hành động ngay".

Quảng Ninh cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Y tế về "tốc độ khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, xét nghiệm rất rộng, toàn bộ, phong tỏa trên diện hẹp"...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ đã có thay đổi về chiến lược xét nghiệm, do đó, đề nghị Quảng Ninh đẩy nhanh lấy mẫu theo hộ gia đình và theo cơ quan. Có thể thực hiện trộn mẫu xét nghiệm lên đến 16 mẫu/ống.

Bộ trưởng cũng tán đồng khuyến cáo "công nhân ăn tết tại chỗ" của tỉnh Quảng Ninh. Dẫn chứng từ thực tế chuyến xe của Điện Biên đã ghi nhận bệnh nhân, người đứng đầu ngành Y tế lưu ý: "Nếu bắt buộc phải về đón Tết thì tỉnh nên xét nghiệm trước, thông báo cho chính quyền địa phương để giám sát khi công nhân trở về".

Vấn đề về lưu thông hàng hoá, đảm bảo đời sống của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Bộ Y tế đã có hướng dẫn, đề nghị địa phương áp dụng.

Với đề xuất của Quảng Ninh về vấn đề mua vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho toàn dân, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay sẽ sớm báo cáo với Thủ tướng Chính phủ nội dung này.