21:26 30/01/2015

Bộ trưởng Thăng đề nghị công an vào cuộc vụ “bút phê”

Bảo Quyên

Người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an xem xét, điều tra

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/1 - Ảnh: NLĐ.<br>
Bộ trưởng Đinh La Thăng tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/1 - Ảnh: NLĐ.<br>
Có mặt tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 30/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã trả lời câu hỏi của báo giới về những thông tin liên quan đến Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, người bị một doanh nghiệp tố cáo có “bút phê” vào văn bản sai quy định.

Cùng với đó là thông tin Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường có nhắn tin qua lại với một lãnh đạo doanh nghiệp xoay quanh “chuyện tiền nong”.

Ông Thăng cho biết, quy trình xử lý văn bản của Bộ Giao thông Vận tải đã có quy chế, quy định cụ thể. Công văn đến thì Văn phòng Bộ sẽ phân loại rồi chuyển đến từng cá nhân, lãnh đạo phụ trách.

Việc các văn bản của các đơn vị, cơ quan gửi đến bộ trưởng hay thứ trưởng thì phải có bút phê của bộ trưởng, thứ trưởng để giao nhiệm vụ cho từng cá nhân, đơn vị. Đây là việc làm bình thường như mọi cơ quan nhà nước khác.

Hơn nữa, theo ông, từ tháng 1/2014 Bộ đã có văn bản nói rõ, “bút phê của lãnh đạo Bộ chỉ là thông tin chuyển văn bản cho các đơn vị, tuyệt đối không phải là căn cứ ưu tiên trong việc xét thầu, chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu, thuê tư vấn… hoặc giải quyết liên quan”.

Bộ trưởng khẳng định, việc Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường có bút phê vào công văn của doanh nghiệp chuyển đến là đúng quy định.

Ông nói thêm: “Tôi cho kiểm tra thì thấy trong văn bản đó có bút phê của Giám đốc Ban Quản lý 3 (Tổng cục Đường bộ), tức là khi công văn đến thì Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ký chuyển Tổng cục Đường bộ, Ban Quản lý 3 xử lý, sau đó Giám đốc Ban Quản lý 3 có ghi là "Chuyển Phòng Quản lý dự án 1 xử lý".

Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh, “chỉ có như vậy thôi, nhưng trong văn bản mà một số báo đưa lên ghi là Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu Ban Quản lý 3 xử lý là không đúng”.

Căn cứ vào báo cáo của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và văn bản lưu tại Bộ, Bộ trưởng cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an xem xét, điều tra để xử lý theo đúng pháp luật.

Liên quan đến tin nhắn của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường với doanh nghiệp, Bộ trưởng Thăng cho biết, ông Trường cũng đã có báo cáo với Ban Cán sự Đảng của Bộ Giao thông Vận tải.

“Căn cứ vào báo cáo của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, chúng tôi cũng đã báo cáo Ban Bí thư, báo cáo Thủ tướng, đồng thời cũng đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý theo đúng quy định”, Bộ trưởng Thăng cho hay.