09:19 31/10/2019

Bộ trưởng thứ hai của Nhật từ chức trong vòng 1 tuần

Minh Nhật

Cả Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Thương mại của Nhật đều bị tạp chí tuần san Shukan Bunshun cáo buộc liên quan tới vi phạm luật bầu cử

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Katsuyuki Kawai tuyên bố từ chức ngày 31/10 - Ảnh: Nikkei.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Katsuyuki Kawai tuyên bố từ chức ngày 31/10 - Ảnh: Nikkei.

Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsuyuki Kawai vừa trở thành thành viên thứ hai trong nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe từ chức chỉ trong 1 tuần sau khi một bài báo cáo buộc ông có liên quan tới việc vợ ông chi trả bất hợp pháp cho nhân viên trong chiến dịch tranh cử, theo tờ Kyodo News.

Cụ thể, vợ của ông Kawai - bà Anri Kawai được cho là đã vi phạm luật bầu cử của Nhật khi giành được ghế ở Thượng viện hồi tháng 7, thông tin từ nhà chức trách cho biết. Bà Anri Kawai bị nghi đã trả cho các nhân viên tham gia chiến dịch tranh cử khoản tiền trợ cấp hàng ngày vượt quá mức quy định, tạp chí tuần san Shukan Bunshun cho biết trong một bài viết ngày 30/10.

Theo đài truyền hình NHK, cựu Bộ trưởng Bình đẳng giới Masako Mori sẽ thay thế vị trí của ông Kawai. Trước ông Kawai, người được bổ nhiệm vào hồi tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Nhật Isshu Sugawara cũng từ chức vào thứ Sáu tuần trước. Tạp chí Shukan Bunshun cũng cáo buộc văn phòng của ông Sugawara đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - điều vi phạm luật bầu cử Nhật.

"Tôi sẽ chịu trách nhiệm và nộp đơn từ chức", ông Kawai nói với phóng viên ngày 31/10.

Theo các nhà phân tích, hai vụ từ chức liên tiếp trong một được xem là một điều xấu hổ đối với ông Abe, người sắp trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật. Hai bộ trưởng trên cũng được bổ nhiệm trong bối cảnh ông Abe đang cố gắng trình lên quốc hội một thỏa thuận với Mỹ về việc cắt giảm thuế đối với một số mặt hàng nông nghiệp Mỹ.