15:52 29/10/2019

Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng vụ 39 người chết trong container

Nguyên Vũ

Chiều qua, Bộ Công an đã làm việc với Đại sứ quán Anh và hai bên đang sắp xếp để hai Bộ trưởng Công an có điện đàm với nhau về hướng giải quyết vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Chiều qua (28/10), Bộ Công an đã làm việc với Đại sứ quán Anh và hai bên đang sắp xếp để hai Bộ trưởng Công an có điện đàm với nhau về hướng giải quyết vụ việc.

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi với báo chí, trước những thông tin rất khác nhau về vụ việc 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh, trong đó nghi ngờ có nhiều người Việt Nam, đặc biệt là thông tin đã xác minh được 14 nạn nhân là người Nghệ An.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, công an Việt Nam và phía Anh đang phối hợp tốt để giải quyết vụ việc. Chiều qua, Bộ Công an có làm việc với Đại sứ quán Anh và hai bên đang sắp xếp để 2 Bộ trưởng Công an có điện đàm với nhau về hướng giải quyết vụ việc.

Hiện Bộ Công an cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, đợi bên Anh trả lời sẽ lập tức cử người sang Anh để phối hợp điều tra.

Về 4 hồ sơ phía Anh gửi Việt Nam từ 28/10, Bộ trưởng Công an cho biết "vẫn đang xác minh", chưa có kết luận về trường hợp nào. Cho đến trưa 29/10 vẫn chỉ có 4 hồ sơ, bên Anh chưa gửi thêm các trường hợp mới.

Liên quan đến thông tin đã xác minh 14 trường hợp là người Nghệ An, Bộ trưởng Công an cho biết "hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh", chưa có kết luận chính thức về bất cứ một trường hợp nào.

Bộ trưởng cũng thông tin hiện Bộ Công an đang rất sốt ruột, nhưng phải làm việc theo trình tự một cách rất chính xác. 

"Người Nghệ An nhiều trường hợp gia đình không liên lạc với người thân, được nên hoảng loạn, nhưng việc có đúng nạn nhân của vụ việc không thì chưa xác minh được. Hiện nay các thông tin đưa ra đều phải rất thận trọng, không sẽ gây hoang mang trong dư luận. Tin tức báo chí cũng phải rất chính xác. Tôi với tư cách Bộ trưởng cũng phải rất thận trọng khi phát ngôn", Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành công an cũng khẳng định Chính phủ sẽ cử người sang Anh để phối hợp xác minh, nếu chính xác là công dân Việt Nam sẽ hỗ trợ đưa các nạn nhân về nước. Bộ Công an cũng sẽ làm các động tác để tạo thuận lợi nhất cho các gia đình có thiệt hại.

Hiện Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an Nghệ An, Hà Tĩnh triển khai đúng các việc theo quy định, tránh làm nhân dân hoang mang. Riêng việc mở rộng điều tra các đường dây môi giới, đưa người vượt biên trái phép có thể hé lộ sau vụ việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đây vẫn là các hoạt động thường xuyên của lực lượng công an, vì có rất nhiều vụ việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép vẫn đang xảy ra.

"Bên cạnh việc tập trung xử lý vụ việc, tôi cũng mong các gia đình khuyên con em nên đi lao động một cách hợp pháp. Hiện nay, ai có nhu cầu Nhà nước, Chính phủ đều tạo điều kiện cho bà con ra nước ngoài lao động, không việc gì phải trốn chui, trốn lủi, vừa mất tiền vừa rất nguy hiểm", Bộ trưởng Công an lưu ý .