19:51 05/05/2021

Bộ trưởng Trần Văn Sơn: "Tuyệt đối không bao che và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm làm lây lan dịch"

Tiến Dũng

Chủ trì họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2021 chiều nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh dịch bệnh trong nước về cơ bản đã được kiểm soát nhưng dự báo tiếp tục phức tạp và kéo dài...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trần Văn Sơn phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trần Văn Sơn phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh: nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ và cả hệ thống chính trị là phòng chống dịch triệt để, có hiệu quả, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và đảm bảo cuộc sống an toàn, ổn định cho nhân dân.

"Chính phủ thống nhất nhận định, thời gian qua, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt. Cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc kịp thời. Nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp đã được triển khai hiệu quả; đến nay, dịch bệnh vẫn cơ bản trong tầm kiểm soát", Bộ trưởng Trần Văn Sơn thông tin về nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, dự báo tình hình dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp và kéo dài, chưa một quốc gia, tổ chức hay các nhân nào có thể khẳng định thời điểm kết thúc. Do đó, đại dịch vẫn đang là mối đe dọa lớn, nếu không kiểm soát tốt, dịch có thể cuốn trôi mọi thành quả đã đạt được trong hơn một năm qua. 

"Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và nhân dân phải luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không bi quan, hoảng hốt. Phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo, nghiêm túc, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện và triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 tốt hơn, phù hợp hơn với diễn biến dịch bệnh", Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh "chống dịch phải thực chất, cụ thể, chi tiết, tuyệt đối không hình thức, phô trương".

 

"Thực hiện nghiêm quan điểm 'chống dịch như chống giặc', đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trên hết. Như phương châm đã nêu tại Nghị quyết 45 ngày 16/4/2021 là 'phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình", 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cũng nhấn mạnh chỉ đạo của Chính phủ về việc tiếp tục nêu cao ý thức và trách nhiệm trong phòng, chống dịch.

"Tuyệt đối không bao che, nể nang. Xử lý nghiêm, không có ngoại lệ đối với các trường hợp vi phạm gây lây nhiễm dịch bệnh. Các hành vi nhập cảnh trái phép, không tuân thủ quy định về cách ly y tế có thể bị xem xét xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm. Thực hiện nghiêm cách ly y tế, nhất là đối với người nhập cảnh. Cùng với đó, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế về phòng chống dịch và xử lý hậu quả cũng như bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội", Bộ trưởng khẳng định.

Tại họp báo, Bộ trưởng Trần Văn Sơn thông tin thêm về việc: Chính phủ đã đồng ý với việc công dân Việt Nam từ các nước láng giềng về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly (bao gồm chi phí: đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đến cơ sở cách ly y tế tập trung; xét nghiệm sàng lọc; phục vụ sinh hoạt; tiền ăn, ở) tại các cơ sở cách ly bắt buộc. 

Chính phủ Giao Bộ Y tế chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và địa phương có phương án bảo đảm nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân theo các kịch bản, phương án ứng phó và tình huống diễn biến của dịch bệnh.

Chủ động, tích cực tiếp cận nhiều nguồn vaccine và công nghệ xét nghiệm nhanh, đẩy nhanh tiến độ tiêm số vaccine hiện đang có, bảo đảm an toàn và không để vaccine quá hạn. Công khai việc tiêm vaccine trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân giám sát.

Đồng thời, Bộ Y tế xây dựng Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm vắc xin và huy động nguồn lực thực hiện, báo cáo Chính phủ tại phiên họp chuyên đề trong tháng này.