21:37 30/08/2017

“Bộ trưởng Y tế không nói về việc em chồng làm ở VN Pharma”

Nguyên Hà

Câu chuyện xảy ra tại Công ty VN Pharma dường như chưa khép lại cho dù tòa đã tuyên án đối với một số bị can

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao đổi với báo chí chiều 30/8.<br>
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao đổi với báo chí chiều 30/8.<br>
“Về việc ông Nguyễn Minh Hùng của Công ty VN Pharma nói về em chồng của Bộ trưởng, chúng tôi xin trả lời là Bộ trưởng không nói chứ không phải Bộ trưởng nói “không có”. Còn lô thuốc của công ty này là thuốc kém chất lượng chứ không phải là thuốc giả”.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 30/8, sau khi nhận được hàng loạt câu hỏi từ báo giới liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty VN Pharma Việt Nam đang khiến dư luận bức xúc.

“Chưa có viên thuốc nào ra thị trường”

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc Bộ trưởng không nói và nói “không có” là hai việc hoàn toàn khác nhau. Theo quy định, cán bộ làm ở vị trí này thì không được là vợ, chồng, con, hoặc bố mẹ còn luật không nói đến là anh/em chồng.

Về việc Ban cán sự Đảng có hỏi không thì tôi xin trả lời là cá nhân tôi chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng về việc này. Bộ trưởng cũng không báo cáo việc này tại các cuộc họp ở Bộ.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, việc Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ là cần thiết để làm minh bạch, rõ ràng mọi thắc mắc.

Về việc xử lý cán bộ có liên quan của Bộ Y tế mà cụ thể là tại Cục Quản lý dược, Bộ cũng đã có thông cáo báo chí, trong đó có nêu chi tiết việc các cán bộ của Bộ Y tế ở Cục Quản lý dược chính là người đã phát hiện dấu hiệu nghi ngờ và tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế chủ động đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, sau đó tiếp tục hợp tác với cơ quan công an trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án. Trong quá trình điều tra đã tích cực cung cấp tài liệu chuyên môn phục vụ điều tra đầy đủ.

Đối với những người có thiếu sót cũng đã giải trình và có số đã phải thuyên chuyển công tác.

“Như vậy, khi xem xét vấn đề thì cần nhìn nhận khách quan và điều quan trọng là lô thuốc kém chất lượng đã được ngăn chặn kịp thời, không có viên thuốc H-capita nào được đưa ra sử dụng ngoài thị trường”, Thứ trưởng Tiến khẳng định.

“Bộ Y tế không báo cáo vấn đề Thủ tướng yêu cầu”

Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, có điều đáng tiếc là câu chuyện xảy ra tại Công ty VN Pharma liên quan đến nhập khẩu thuốc trị bệnh ung thư giả xảy ra đúng vào thời điểm Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang xây dựng một đề án nâng cao chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, dự kiến trong ngày mai sẽ báo cáo Bộ Chính trị và sẽ trình Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 tới đây.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, “Đây là việc rất quan trọng, trách nhiệm của các cấp, các ngành là phải chăm lo sức khỏe của nhân dân”. Do đó, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế báo cáo về việc này.

Tuy nhiên, trong nội dung báo cáo của Bộ Y tế vừa qua không có nêu rõ những vấn đề mà Thủ tướng quan tâm, yêu cầu. Do đó, trong chiều nay, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra toàn bộ việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

“Thanh tra Chính phủ sẽ rà soát lại toàn bộ để cho minh bạch, rõ ràng và công bố trước nhân dân. Như vậy, không phải riêng lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu giả như báo chí và dư luận quan tâm mà sẽ kiểm tra toàn diện vấn đề này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, với chủ trương này, quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết kiểm tra sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào, không có vùng cấm.

Trước đó, trao đổi với báo chí, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khẳng định: “Đúng là em chồng của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế có tham gia Công ty Cổ phần VN Pharma của chúng tôi. Ông ấy là phó giám đốc, phụ trách đầu tư”.