17:50 31/12/2013

Bộ trưởng Y tế và một năm nhiều biến cố

Uyển Châu

Có lẽ, chưa có mùa hè năm nào có trẻ em… chết nhiều vì tiêm vaccine như mùa hè 2013

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Trước Quốc hội tại kỳ họp cuối năm, người đứng đầu ngành y tế kêu gọi sự khoan dung của nhân dân, và nhìn nhận “một sai sót của người kỹ sư thì chỉ hỏng máy vi tính, còn chúng tôi sai sót là ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người dân"

Nhưng dường như, tất cả đã trở nên khó khăn hơn nhiều đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong việc tìm kiếm sự cảm thông, cũng như lấy lại niềm tin.

Có lẽ, chưa có mùa hè năm nào có trẻ em… chết nhiều vì tiêm vaccine như mùa hè 2013. Một bầu không khí ngột ngạt bao trùm trong dư luận và cả trong Quốc hội với thêm nhiều những bức xúc cần sự giải tỏa từ người đứng đầu ngành y tế.

“Tôi cho rằng lúc này một lời xin lỗi của lãnh đạo ngành y tế là cần thiết. Đành rằng, ngành y tế đang quá bận rộn với các vấn đề của địa phương, về quản lý giá thuốc…, nhưng tôi nghĩ lời xin lỗi của các vị lúc này không chỉ là biểu hiện của văn hóa hay tinh thần trách nhiệm mà trên cả đó là lòng nhân ái của các lương y”, Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Bình Dương Huỳnh Ngọc Đáng nói tại nghị trường, ngày 30/5.

Nhưng không một lời xin lỗi nào được đưa ra. Gần hai tháng sau đó, dư luận lại bùng lên vì tiếp tục có thêm trẻ em tại Quảng Trị chết vì tiêm vaccine. Người đứng đầu ngành y tế, dù đang có mặt ở Quảng Trị, nhưng đã không đến thăm gia đình các em bé vừa thiệt mạng, bởi “lịch trình đã kín”…

Cũng trong tháng 5, Bộ trưởng Tiến lọt vào top những thành viên Chính phủ có nhiều phiếu "tín nhiệm thấp" nhất trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt đầu tiên trong lịch sử Quốc hội...

Bùng nổ trên truyền thông hồi tháng 8, vụ nhân bản xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khiến Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phải nói ông “bức xúc vô cùng”, khi “bệnh viện tuyến huyện ở Thủ đô mà nhân bản hàng loạt xét nghiệm, lấy của ông già đưa cho con nít, từ bệnh A sang bệnh B. Lẽ ra phải mang ra mà xử bắn chứ đừng đùa!”

Mới đây nhất, lại là vụ án ném xác bệnh nhân phi tang gây chấn động dư luận của bác sỹ tại Thẩm mỹ viện Cát Tường và đến nay, sau ròng rã hơn hai tháng trời tìm kiếm của cả gia đình nạn nhân cùng một số cơ quan chức năng, kết quả vẫn là con số không.

Dù sao, quá khứ cũng đang dần khép lại. Những chuyển động đáng ghi nhận của ngành y tế là một thực tế không thể phủ nhận, cho dù, chủ yếu mới ở cách hành ngôn chứ chưa phải là trong hành động.

“Đội ngũ y bác sĩ phải coi bệnh nhân là thượng đế để phục vụ”, phát biểu tại diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện ngày 18/12, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh như vậy.

Bộ trưởng cũng đưa ra một chỉ đạo gây nhiều dư luận: “Bệnh nhân bảo hiểm y tế càng phải thương họ hơn vì họ không có tiền”.

Bà khẳng định, nếu bệnh viện nào không phấn đấu để đạt được sự hài lòng của người bệnh thì phía bảo hiểm y tế sẽ không ký hợp đồng khám chữa bệnh, lúc đó bệnh viện sẽ mất đi lượng bệnh nhân lớn, mất đi uy tín và niềm tin…

Trần tình cùng báo chí về việc không đến thăm gia đình những cháu bé tử vong sau tiêm vacxin ở Quảng Trị, không giữ im lặng như hồi tháng 7, Bộ trưởng cho biết: "Phản xạ tự nhiên của tôi lúc đó là rất muốn đến chia buồn với các gia đình”. Bà nói, vẫn nợ một lời xin lỗi với họ và “nếu có thể quay ngược lại thời gian, lúc đó tôi sẽ đến thăm và chia buồn với gia đình các cháu”…