22:22 12/04/2019

Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình

Hà Minh

Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo khẳng định một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của phán quyết

Ông Trịnh Vĩnh Bình trong phiên toà phúc thẩm.
Ông Trịnh Vĩnh Bình trong phiên toà phúc thẩm.

Ngày 12/4, Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo khẳng định một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của phán quyết.

Theo thông cáo,ngày 10/4/ 2019, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan. 

"Theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật phán quyết. Tuy nhiên, hiện nay, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận", thông cáo nêu rõ.

Bộ Tư pháp đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và Công ty luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung Phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ Việt Nam.

Ông Trịnh Vĩnh Bình (sinh năm 1947, là Việt kiều Hà Lan) đem tiền về Việt Nam đầu tư vào năm 1987. Do thời điểm này, Chính phủ chưa cho phép Việt kiều mua nhà đất, chính vì thế ông Bình đã nhờ người thân sống ở Việt Nam đứng tên giúp. Từ năm 1987 - 1996, ông Bình đã mua hơn 284 ha đất, 2 cơ sở sản xuất và 11 căn nhà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Tp.HCM.

Sau đó, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Bình về tội  "Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai" và tội "Đưa hối lộ". 

Năm 1998, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Bình 13 năm tù. Sau khi kháng cáo, Tòa phúc thẩm tối cao tại Tp.HCM giảm xuống 11 năm tù. Ngoài ra, nhiều tài sản gồm nhà và đất cũng được tòa phúc thẩm tuyên giao cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai quản lý, bán đấu giá. 

Sau khi án có hiệu lực, ông Bình trở về Hà Lan sinh sống, đến năm 2006, thì được Chính phủ Việt Nam giải quyết miễn chấp hành hình phạt tù, cho về Việt Nam. Đối với tài sản, Chính phủ xem xét phần nào hợp lý sẽ giải quyết cho ông Bình theo quy định của pháp luật. 

Năm 2003, ông Trịnh Vĩnh Bình nhờ tổ hợp luật sư đại diện để kiện Chính phủ Việt Nam ra tòa án quốc tế, đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, ông Bình sau đó rút đơn kiện. Tháng 1/2015, ông Bình tiếp tục đâm đơn kiện lần thứ hai, đòi bồi thường 1,25 tỷ USD.