09:00 27/09/2017

Bỏ Windows Phone, Bill Gates dùng điện thoại Android

Thăng Điệp

Quý 1/2017, thị phần của Windows Phone trên thị trường smartphone toàn cầu chỉ đạt 0,1%

Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Independent.<br>
Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Independent.<br>
Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates, nhà sáng lập “đế chế” phần mềm Microsoft, hiện đang sử dụng một chiếc điện thoại di động được trang bị hệ điều hành Android - hãng tin CNN cho hay.

Trả lời chương trình Fox News Sunday, ông Gates tiết lộ rằng mới đây ông đã chuyển sang dùng điện thoại chạy Android - phần mềm mã nguồn mở của “gã khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến Google.

Tháng 7 năm nay, Microsoft đã “khai tử” dòng điện thoại thông minh Windows Phone và phần mềm hệ điều hành của chiếc smartphone này, chủ yếu do doanh số ảm đạm và gian ứng dụng vắng khách. Quý 1/2017, thị phần của Windows Phone trên thị trường smartphone toàn cầu chỉ đạt 0,1% - theo một báo cáo hồi tháng 7 của công ty nghiên cứu thị trường công nghệ IDC.

Giờ đây, chính ông Gates đã thôi dùng thiết bị “nhà làm” và chuyển sang sử dụng smartphone của hãng khác. Tuy không nói đang dùng chiếc điện thoại thuộc thương hiệu nào, ông tiết lộ rằng chiếc điện thoại “có nhiều phần mềm Microsoft”.

“Ông không dùng iPhone sao?” người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News hỏi. “Không hề có iPhone”, ông đáp Gates đáp.

Apple và Microsoft đã có mối quan hệ đối đầu trong suốt nhiều năm. Cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa hai hãng công nghệ Mỹ khổng lồ này bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước và đã trở thành chủ đề cho rất nhiều clip quảng cáo truyền hình. Gần đây, Microsoft đã tìm cách hút khách hàng của Apple bằng cách tung ra những sản phẩm như Surface Studio hướng tới đối tượng người dùng là các nhà thiết kế.

Ông Gates nói “thật tuyệt” khi Apple tiếp tục ăn nên làm ra, nhưng cho biết ông vẫn chỉ sử dụng máy tính cá nhân (PC) chạy hệ điều hành Windows. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, vị “đại gia” công nghệ ca ngợi nhà sáng lập quá cố Steve Jobs của Apple, cho dù ông Gates và ông Jobs lúc sinh thời nổi tiếng “kình địch” nhau.

“Mối quan hệ giữa tôi với Steve có đủ mọi khía cạnh mà các bạn có thể hình dung. Đặc biệt, trong mấy năm cuối cùng, tình bạn của chúng tôi, điều luôn có giữa chúng tôi, đã được thắt chặt mạnh mẽ trong quá trình ông ấy chống chọi với căn bệnh ung thư”, ông Gates nói. “Tôi và ông ấy có nhiều điểm chung… Steve là một thiên tài. Hoàn toàn tuyệt vời”.

Ông Gates cũng cho rằng ông Jobs là người có công thúc đẩy sự cạnh tranh trong ngành công nghệ.

“Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin (IT) mà Steve giúp thúc đẩy là một điều mang tính hiện tượng. Microsoft là một phần lớn trong hiện tượng đó. Đây là một ngành công nghiệp kỳ diệu mà ông ấy và tôi cùng làm việc”, ông Gates phát biểu.