08:22 12/10/2015

Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý trách nhiệm vụ 8B Lê Trực

Nguyên Hà

Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng vụ cao ốc 8B Lê Trực xây vượt tầng với một số kiến nghị nhằm khắc phục những sai phạm của chủ đầu tư

Hiện UBND thành phố Hà Nội đang yêu cầu chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép.<br>
Hiện UBND thành phố Hà Nội đang yêu cầu chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép.<br>
Bộ Xây dựng vừa chính thức có ý kiến về sai phạm của chủ đầu tư dự án cao ốc 8B Lê Trực sau khi có yêu cầu báo cáo của Thủ tướng hôm 2/10.

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí chiều tối 11/10, cơ quan này cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu hồ sơ tài liệu của dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện dự án 8B Lê Trực, Hà Nội và đã báo cáo Thủ tướng hôm 9/10.

Cụ thể, dự án 8B Lê Trực là công trình phúc hợp, bao gồm nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô; quá trình thực hiện kéo dài từ năm 2008 cho đến nay, trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.

Trong giai đoạn này, có thời điểm dự án phải tạm dừng triển khai. UBND thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình, mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Xây dựng phối hợp với Hà Nội kiểm tra tại dự án này đã phát hiện một số sai phạm như báo cáo của UBND thành phố Hà Nội hôm 30/9 vừa qua.

Bộ Xây dựng đánh giá, sai phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh để xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng
Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thực hiện một số việc:

- Kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

- Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình.

- Có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực cũng đã có báo cáo gửi Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, trong đó thừa nhận sai phạm trong quá trình xây dựng dự án, đặc biệt là xây vượt 6 tầng và vượt diện tích cho phép.