14:10 16/04/2018

Bộ Xây dựng xin hai xe sang từ HUD về đón khách nước ngoài

KIỀU LINH

Bộ Xây dựng xin điều chuyển hai xe sang gồm Lexus LX570 và Toyota Land Cruiser từ HUD để thực hiện nhiệm vụ đặc thù như đón tiếp khách nước ngoài

Bộ Xây dựng xin hai xe sang từ HUD về đón khách nước ngoài - Ảnh minh hoạ.
Bộ Xây dựng xin hai xe sang từ HUD về đón khách nước ngoài - Ảnh minh hoạ.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng đề cập đến việc xin chuyển hai ôtô từ doanh nghiệp nhà nước về để sử dụng.

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, qua tổ chức rà soát tình hình quản lý, sử dụng ôtô tại các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng cho thấy, hầu hết các xe của bộ là xe cũ, đã hết niên hạn sử dụng và không có xe chuyên dùng, không có xe điều chuyển nội bộ, một số xe không đảm an toàn khi vận hành và đang thực hiện các thủ tục thanh lý.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù như tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Xây dựng trên cả nước, trong đó khu vực phía Nam do Cục Công tác phía Nam đảm nhiệm. 

Bộ Xây dựng còn chủ trì đón tiếp và tiễn các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Bộ, thường xuyên đi kiểm tra chất lượng các công trình trọng điểm tại nơi vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn đi lại. Do đó theo Bộ Xây dựng, việc không có xe chuyên dùng phục vụ công tác như hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của bộ.

Qua rà soát, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang thực hiện cổ phần hoá, xác định giá trị doanh nghiệp hiện có 2 xe ôtô, không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, có thể đáp ứng được việc sử dụng xe chuyên dùng của Bộ Xây dựng.

Hai xe này bao gồm: Xe ôtô 8 chỗ Lexus LX570 (năm sản xuất 2009), nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng và xe ôtô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (năm sản xuất 2008), nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Để đáp ứng nhu cầu của Bộ trong thời gian Chính phủ dừng mua sắm xe công, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng điều chuyển 2 ôtô nêu trên từ Tổng công ty HUD về Bộ Xây dựng.

Sau khi tiếp nhận văn bản từ Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đề nghị nêu trên của Bộ Xây dựng đến Bộ Tài chính xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.