19:13 01/06/2021

Bộ Y tế: Bệnh nhân 22 tuổi mắc Covid-19 ở Long An tử vong là thông tin không chính xác

Tối ngày 1/6, Bộ Y tế đã lên tiếng thông tin về một số thông tin lan truyền trưa cùng ngày về một bệnh nhân sinh năm 1999 ngụ tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước đã tử vong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế xác nhận đây là thông tin không chính xác. Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang áp dụng các phương pháp điều trị để điều trị cho bệnh nhân này.

Đó là bệnh nhân nam, sinh 1999, ngụ tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lúc 4 giờ sáng ngày 1/6 trong tình trạng sốc, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực.

Qua khai thác sơ bộ từ người nhà bệnh nhân, bệnh nhân là sinh viên năm cuối của một trường Đại học trên địa bàn Tp.HCM. Ngày 23/5 sau khi đi từ Tp.HCM về nhà, có mắc mưa, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh. Sau đó cảm giác mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan. Bệnh nhân có sử dụng thuốc mua tại nhà thuốc tây, tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

Đến ngày 31/5 tức là ngày thứ 8 của bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ Covid-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An.

Tại Bệnh viện Đa khoa Long An, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính. Hiện tại bệnh nhân có phổi tổn thương rất nặng với Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), tổn thương gan nặng, đang được thở máy, lọc máu và ECMO. Tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch.

Theo ghi nhận thông tin từ Viện Pasteur Tp.HCM, cha và anh trai bệnh nhân cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Người anh trai hiện đang điều trị tại Bệnh viện Cần Đước cũng đang có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh và đang được chuyển khẩn cấp về Tp.HCM để điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân tại thành phố.