16:40 09/01/2020

Bộ Y tế cảnh báo bệnh viêm phổi lạ có thể lây truyền vào Việt Nam dịp Tết

NHẬT DƯƠNG

Trong thời gian tới, nhất là dịp Tết, việc giao lưu đi lại giữa các nước gia tăng, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể nếu không quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Nhu cầu đi lại dịp Tết gia tăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bênh lây truyền vào nước ta. Ảnh minh họa.
Nhu cầu đi lại dịp Tết gia tăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bênh lây truyền vào nước ta. Ảnh minh họa.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có thông tin cập nhật về tình hình dịch, bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo Cục Y tế dự phòng, trước diễn biến về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp lạ tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, đến nay tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân. 

Trong đó, có 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong, nhiều trường hợp có liên quan đến chợ hải sản lớn nhất tại Vũ Hán.

Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới cũng thông tin, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Cục Y tế dự phòng nhận định, trong thời gian tới, nhất là dịp Tết khi việc giao lưu đi lại giữa các nước gia tăng, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức y tế thế giới, các tổ chức quốc tế theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh. 

Đồng thời, truyền thông tới người dân, cộng đồng và các đối tượng có nguy cơ về từ vùng dịch, khuyến cáo người dân không để hoang mang, lo lắng; chủ động phòng chống bệnh dịch mùa Đông Xuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng với đó, sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng. Đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trong thời gian này, sẽ duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tại Bộ Y tế và tại 4 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur. Tiếp tục tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Trên cơ sở các bản kế hoạch ứng phó với các dịch bệnh mới nổi đã ban hành như Ebola, MERS-CoV, Cục Y tế dự phòng xây dựng Kế hoạch dự phòng đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc theo từng tình huống cụ thể để sẵn sàng, chuẩn bị, đáp ứng với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, tổ chức đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại một số địa phương nơi có cửa khẩu lớn và có đường biên giới giáp với Trung Quốc.

Bộ Y tế cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế để cập nhật tình hình dịch bệnh nhằm chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.