15:21 31/01/2021

Bộ Y tế đề nghị Phú Thọ truy vết ca dương tính được phát hiện khi đến Nhật Bản

Nhật Dương

Trường hợp tại Phú Thọ được phía Nhật Bản xét nghiệm cho kết quả dương tính Covid-19 khi nhập cảnh vào nước này

Ổ dịch tại Hải Dương cũng liên quan quan đến trường hợp dương tính khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Ảnh - Bộ Y tế.
Ổ dịch tại Hải Dương cũng liên quan quan đến trường hợp dương tính khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Ảnh - Bộ Y tế.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ liên quan đến trường hợp một bệnh nhân nam, ở Đoan Hùng, Phú Thọ sang Nhật Bản ngày 17/1 và được phía Nhật Bản lấy mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh nhân N.V.T, 22 tuổi ở Đoan Hùng, Phú Thọ, bay chuyến bay số hiệu JL752 từ Nội Bài đến sân bay Narita, Nhật Bản ngày 17/1, nhập cảnh Nhật Bản ngày 18/1.

Tại Nhật Bản, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm nhanh và có kết quả dương tính với Covid-19, phía Nhật đã thông báo lại cho Việt Nam.

Ngay sau khi nhận thông tin, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin sơ bộ cho Sở Y tế Phú Thọ để điều tra dịch tễ, truy vết đối tượng.

Theo Cục Y tế dự phòng, tại Nhật Bản, bệnh nhân trên được xét nghiệm bằng phương pháp Clemin Cheailuminescent Enzyme ImmunoAssay, mẫu nước bọt. Đây là phương pháp xác định kháng nguyên sử dụng nước bọt với độ đặc hiệu 100%, độ nhạy 76 %- so với phương pháp RT- PCR). Bệnh nhân này không có biểu hiện triệu chứng.

Sau khi nhận được thêm thông tin để xác minh từ phía Nhật Bản ngày 27/1, Cục Y tế dự phòng đã cung cấp thông tin sơ bộ cho Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tính Phú Thọ để điều tra, truy vết đối tượng.

Hiện đã có kết quả điều tra, truy vết liên quan đến trường hợp này. Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tiếp tục tổ chức điều tra triệt để và xử lý ổ dịch liên quan đến trường hợp nghi ngờ mắc Covid- 19.

Ngành Y tế Phú Thọ cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Phú Thọ đã khoanh vùng được 31 F1 liên quan đến trường hợp này, hiện kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Cuối tháng 122020, đầu tháng 1/2021, người này có đi học tiếng Nhật ở Hà Nội, đến 14/1 mới về Phú Thọ và 17/1 bay sang Nhật Bản. Hiện chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân.

Trước đó, trường hợp nhiễm Covid-19 là công nhân Công ty POYUN tại Tp Chí Linh, Hải Dương cũng được phía Nhật Bản xác nhận dương tính với Covid-19 khi nhập cảnh vào nước này.

Người này sau đó trở thành ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng cho nhiều người khác tại cụm dịch Công ty POYUN tại Hải Dương. Đến nay, tại cụm dịch Hải Dương đã ghi nhận tổng cộng 179 ca nhiễm Covid-19.