06:00 18/11/2021

Bộ Y tế: Không để vaccine tồn trong kho

Phúc Minh -

Tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở nhiều địa phương cơ bản đảm bảo yêu cầu, song còn một số nơi tiêm chậm, còn để vaccine đã được phân bổ tồn tại kho, theo Bộ Y tế...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp với các địa phương về tiến độ tiêm vaccine. Ảnh - Trần Minh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp với các địa phương về tiến độ tiêm vaccine. Ảnh - Trần Minh.

Chiều ngày 17/11, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19.

NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG TIÊM VACCINE CHẬM

Thông tin tại cuộc họp cho biết, tính đến chiều ngày 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó khu vực miền Nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là khu vực miền Bắc với gần 49 triệu liều, khu vực miền Trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên là hơn 4,7 triệu liều.

Đến chiều ngày 17/11 cả nước đã tiêm trên 102 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 là khoảng 36,8 triệu liều; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi.

Hiện có 17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi gồm: Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang, đã tiêm được 1.519.686 liều vaccine. Trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 16,6% dân số từ 12 -17 tuổi.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương đảm bảo yêu cầu, song vẫn còn một số nơi tiêm chậm, còn để vaccine đã được phân bổ tồn tại kho. Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.

Bên cạnh đó, một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em, vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, gần đây Bộ Y tế liên tục có văn bản nhắc các địa phương về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương phải báo cáo về Bộ dự trù nhu cầu vaccine trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022, tuy nhiên mới chỉ có hơn một nửa các tỉnh, thành gửi về Bộ. “Tiếp cận vaccine đã khó, nhưng việc tiêm chủng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vaccine của cả nước”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

TRÁNH ĐỂ TỒN VACCINE TRONG KHO

Từ tiến độ tiêm chủng và số liệu vaccine còn lại của các địa phương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, vaccine về tới đâu Bộ Y tế phân bổ ngay tới đó, vì vậy các địa phương cần thực hiện nghiêm “vaccine về đến đâu phải tiêm đến đó” để đảm bảo các đối tượng trên 18 tuổi được bao phủ mũi 1, lưu ý tiêm ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. 

Về tiêm trả mũi 2, các địa phương phải thực hiện theo hướng dẫn khung chuyên môn của Bộ Y tế, và căn cứ vào độ bao phủ vaccine của địa phương cũng như lượng vaccine được phân bổ.

Đối với việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, các địa phương phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng để tránh xảy ra sai sót không đáng có. “Vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chủ động rà soát tình hình sử dụng vaccine; số vaccine còn tồn và báo cáo nguyên nhân.

Liên quan đến vấn đề đẩy nhanh tiến độ cập nhật kết quả tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng “tiêm rồi phải cập nhật lên hệ thống, nếu không sẽ ảnh hưởng chung đến tiến độ tiêm chủng của địa phương và của quốc gia, ảnh hưởng đến cả việc phân bổ vaccine tiếp theo”.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhắc các địa phương khi nhận các nguồn viện trợ vaccine khác ngoài nguồn phân bổ của Bộ Y tế thì phải báo cáo về Bộ để tổng hợp, có sự điều chỉnh trong phân bổ phù hợp. Trong công tác tiêm chủng, các địa phương cần làm tốt vấn đề kiểm tra, giám sát về quy trình chuyên môn, đối tượng tiêm, việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vaccine…

Đối với thông tin một số địa phương tiêm chậm, “kêu thiếu vaccine” và nhập liệu chậm, lãnh đạo một số địa phương cho biết sẽ kiểm tra lại tiến độ tiêm chủng, cũng như việc báo cáo nhu cầu vaccine của đơn vị chuyên môn, nếu chậm trễ ở khâu nào sẽ xử lý nghiêm.

 
Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh, ngành y tế một số địa phương như: Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An và Sơn La cũng làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine. Các địa phương này đều khẳng định vaccine về đến đâu sẽ cố gắng đẩy nhanh tiêm chủng đến đó.
Thống kê của Bộ Y tế về số liệu phân bổ vaccine tại 4 tỉnh này đến thời điểm sau ngày 15/11 cho biết: Nam Định đã được phân bổ hơn 1,88 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,02 triệu liều. Thanh Hoá đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.
Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,78 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 2,83 triệu liều. Sơn La đã được phân bổ hơn 634 nghìn liều, hiện mới tiêm được hơn 583 nghìn liều.