12:51 30/07/2019

Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Nhật Dương

Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm

Dịch sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục gia tăng. Ảnh minh họa.
Dịch sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục gia tăng. Ảnh minh họa.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục gia tăng, Bộ Y tế vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Hiện nay, bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với sự diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

Theo Bộ Y tế, dự báo thời gian tới số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã lập 8 đoàn công tác kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm gồm: Khánh Hòa, Tp.HCM, Bình Thuận, Đồng Tháp, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Đắk Nông và Đắk Lắk.

Để tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; huy động mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh để đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài.

Cùng với đó là tổ chức 3 chiến dịch lớn diệt lăng quăng (bọ gậy) ngay từ tháng 7/2019 đến hết năm; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện.

Bệnh nhân sẽ được phân loại, đặc biệt đảm bảo điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo và tử vong.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng theo dõi, phân tích nguyên nhân và dự báo tình hình dịch bệnh.