14:10 26/03/2021

Bộ Y tế lo thiếu hụt nguồn cung vaccine Covid-19

Dương Thùy

"Cuộc chạy đua vaccine Covid-19 và thiếu hụt nguồn cung đang hiện hữu, có gần 30 nước mua quá nhu cầu so với nhu cầu thực tế của người dân, thậm chí có những nước mua tới 400%"

Lô vaccine Covid-19 AstraZeneca về Việt Nam tiếp theo sẽ bị chậm khoảng 3 tuần. Ảnh - Bộ Y tế.
Lô vaccine Covid-19 AstraZeneca về Việt Nam tiếp theo sẽ bị chậm khoảng 3 tuần. Ảnh - Bộ Y tế.

Tại hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc sáng 26/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc thiếu hụt nguồn cung vaccine Covid-19 hiện nay đang là vấn đề, nhiều nước đã đặt mua ngay khi vaccine đang nghiên cứu.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay có hơn 250 loại vaccine Covid-19 đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số có 486 triệu liều trên toàn cầu. Việc thiếu hụt nguồn cung vaccine đang là vấn đề, thậm chí ngay khi vaccine đang nghiên cứu, chưa phát triển nhiều nước đã đặt mua.

"Cuộc chạy đua vaccine và thiếu hụt nguồn cung đang hiện hữu, có gần 30 nước mua quá nhu cầu so với nhu cầu thực tế của người dân, có những nước mua tới 400%. Nhiều nước ngay từ đầu năm 2020 đã đặt hàng mua rủi ro, cứ có vaccine là tiếp cận", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Với Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Việt Nam cố gắng đàm phán với các hãng, nhà sản xuất vaccine trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng vaccine.

Trước đó, Việt Nam có trao đổi với các nước trong hợp tác nghiên cứu sản xuất vaccine và sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 nhưng hiện tại việc thử nghiệm này khó khăn vì Việt Nam không phải ở tâm dịch.

Trong khi đó, lô vaccine Covid-19 của AstraZececa được cung cấp qua COVAX Ficility (gần 1,4 triệu liều) sẽ bị chậm lại khoảng 3 tuần. Điều này có nghĩa là 3 tuần đầu tháng 4 sẽ không có liều vaccine nào về Việt Nam.

Trước thực trạng nguồn cung vaccine hạn chế, Bộ Y tế, Cục Quản lý dược đã có 2 văn bản gửi các đơn vị, các đại sứ tăng cường tiếp cận tăng cường nguồn vaccine cho Việt Nam. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, thực tế việc khan hiếm vaccine là hiện hữu và là thách thức với tất cả các nước, nhất là nước đang phát triển như Việt Nam.

 Bộ Y tế lo ngại thiếu hụt nguồn cung vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19. Ảnh - Trần Minh.

Đối với những lo ngại phản ứng không mong muốn sau tiêm vaccine Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, mọi loại vaccine cũ và phát triển thời gian gần đây đều có phản ứng thông thường và không mong muốn. Phản ứng thông thường hết nhanh và tỷ lệ này khá cao.

Một số nước châu Âu tạm dừng tiêm vaccine Covid-19 của AstraZececa để đánh giá khả năng có thể có tình trạng đông máu. Sau khi cơ quan Dược phẩm châu Âu không có tuyên bố liên quan nào, một số nước đã quay trở lại tiêm vaccine này.

"Không vì lý do đó chậm lại tiêm vaccine. Chúng ta phải hết sức bình tĩnh với vấn đề này. Trên quan điểm xử lý cao hơn một mức, nên có một số trường hợp tiêm chủng vaccine ở nước ta mặc dù chưa phải xử lý phản vệ độ 2 nhưng đã xử lý ngay", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và cho hay vaccine đã dùng có phản ứng không mong muốn nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng nhấn mạnh thêm, những địa phương còn dè dặt cần phải triển khai ngay, đồng thời theo dõi chặt các trường hợp sau tiên. Bệnh viện Bạch Mai đã có rà soát kỹ lưỡng và đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu. Tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ có đánh giá lại để có kết luận cuối cùng.