17:10 14/04/2021

Bộ Y tế nói gì về thay đổi nhân sự tại Bệnh viện Bạch Mai?

Thanh Hải

Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai thực hiện báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về biến đổi nhân sự tương đối nhanh và nhiều trong thời gian ngắn

Không để xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám” tại Bệnh viện Bạch Mai
Không để xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám” tại Bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến vụ việc hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai chuyển công tác và thôi việc, trao đổi với phóng viên Vneconomy, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh cần thiết có thể tổ chức các đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai để phân tích nguyên nhân, tìm hiểu trách nhiệm thuộc về tập thể, cá nhân nào.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bệnh viện Bạch Mai đã được Chính phủ cho phép thí điểm tự chủ toàn diện. Bệnh viện cũng đã được Bộ Y tế thành lập Hội đồng quản lý, giao nhiệm vụ quản lý điều hành cho Hội đồng quản lý cũng như Ban Giám đốc bệnh viện.

Thông tin hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có những người là Giáo sư, Tiến sĩ đã chuyển công tác và thôi việc việc ở Bệnh viện Bạch Mai trong hơn 1 năm qua thì có nhiều nguyên nhân.

Ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng, biến động thời gian qua như dịch Covid-19, thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai cũng có thể là một trong những nguyên nhân. Tuy nhiên, vấn đề đoàn kết nội bộ, xây dựng theo truyền thống của Bệnh viện Bạch Mai... là những vấn đề phải phân tích sâu sắc hơn.

Chúng tôi cũng đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai thực hiện báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế. Về phía Bệnh viện Bạch Mai cũng đã gửi báo cáo.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh cần thiết có thể tổ chức các đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo bệnh viện để phân tích nguyên nhân, tìm hiểu trách nhiệm đó thuộc về tập thể, cá nhân nào, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, tự chủ bệnh viện không đồng nghĩa với "chảy máu chất xám". Tự chủ bệnh viện tức là tăng cường thêm hiệu quả hoạt động bệnh viện, trong đó có cả đời sống thu nhập của người cán bộ viên chức.

Mục tiêu của tự chủ là đảm bảo tính công khai minh bạch, đảm bảo việc hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo ổn định đời sống của cán bộ viên chức chứ không phải để gây ra tình trạng "chảy máu chất xám".

Bệnh viện Bạch Mai có thể chỉ là một trường hợp cá biệt, bởi một số đơn vị khác cũng đã bắt đầu được tự chủ, ví du Bệnh viện K, sắp tới là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, nhưng chúng tôi không thấy có tình trạng này.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai gửi Bộ Y tế, trong các nguyên nhân người lao động thôi việc và chuyển công tác, có nguyên nhân là do giai đoạn đầu thực hiện theo cơ chế tự chủ, bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính.

Tổng doanh thu của bệnh viện năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2019 (tương đương giảm 26%) mặc dù bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách để hỗ trợ cán bộ viên chức bình ổn thu nhập.

Cụ thể, hỗ trợ mỗi cán bộ, viên chức thêm 2 tháng lương đợt bệnh viện bị phong tỏa vì Covid-19. Tiếp đó, hỗ trợ bình ổn thu nhập tăng thêm 6 tháng đầu năm 2020 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, thu nhập của cán bộ, viên chức bệnh viện vẫn bị giảm nhiều so với năm 2019.