11:25 21/07/2021

Bộ Y tế: Tăng tối đa năng lực sản xuất, không để khan hiếm oxy y tế

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 5820/BYT-TB-CT gửi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế và Công văn 5821/BYT-TB-CT gửi các cơ sở y tế yêu cầu chuẩn bị đáp ứng sẵn sàng, phương án chủ động, đầy đủ về đảm bảo nguồn cung ứng, sử dụng oxy y tế cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại Công văn này, Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế về việc chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng lan rộng, đặc biệt tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, Bộ đang tích cực chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị,… để tăng cường chuẩn bị, đảm bảo công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đối với các đơn vị sản xuất đã và đang cung ứng cho bệnh viện/cơ sở y tế khu vực TP. HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra lên phương án vận chuyển, lưu trữ và không để đứt gẫy nguồn cung ứng, tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với với các đơn vị vận chuyển oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở oxy lỏng; xe chở chai/Cylinder oxy y tế khí…) để tăng cường phục vụ cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu...

Cũng trong Công văn này, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện khám chữa bệnh Covid-19 trong cả nước, đặc biệt các bệnh viện khu vực TP.HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch bùng phát cần khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng các phương án, điều kiện tiếp nhận sử dụng oxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở điều trị y tế (cơ sở y tế) trên địa bàn củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 theo hướng dẫn tại Văn bản số 5741/BYT-KCB ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế.

Phân công đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị, sẵn sàng cung ứng và sử dụng oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo không để thiếu oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch bùng phát.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu chủ động rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung ứng và phương án sử dụng oxy, khí y tế phục vụ điều trị căn cứ theo yêu cầu, thời điểm tại đơn vị, trong đó cần lưu ý: Hệ thống oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, dây thở… 

Tính toán phương án chuẩn bị cơ số chai oxy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19, khi có nhu cầu tăng cao nhất là đối với các đơn vị không có hệ thống  oxy, khí y tế trung tâm.

Đồng thời, chủ động liên hệ với các nhà sản xuất, cung cấp oxy trong phạm vi khu vực để lên phương án, cam kết đảm bảo nguồn cung ứng không để gián đoạn, thiếu oxy y tế.