22:17 04/04/2022

Bộ Y tế: Thời gian tới khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em chắc chắn sẽ có khó khăn

Việt Hoàng -

Trả lời của báo chí trong phiên họp báo Chính phủ chiều ngày 4/4, ông Đỗ Xuân Tuyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã chuẩn bị kế hoạch tuyên truyền để nhân dân ủng hộ việc tiêm vaccine cho trẻ em...

Theo đại diện Bộ Y tế, thời gian tới khi triển khai tiêm vaccine cho trẻm em chắc chắn sẽ có khó khăn
Theo đại diện Bộ Y tế, thời gian tới khi triển khai tiêm vaccine cho trẻm em chắc chắn sẽ có khó khăn

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ngoại giao vaccine, đối với người từ 18 tuổi trở lên, cơ bản Việt Nam đã tiêm đầy đủ mũi 1, mũi 2. Riêng mũi 3 đã tiến hành tiêm được khoảng 47%. Trẻ em từ 12 trở lên cũng đã tiêm đủ mũi 1, mũi 2. Như vậy độ bao phủ vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu.

Do đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển chiến lược chống dịch sang trạng thái bình thường mới, đa mục tiêu, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Với vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đầu tháng 12/2021, Bộ Y tế đã nghiên cứu rà soát trên cơ sở đề nghị của 63 tỉnh, thành phố đã báo cáo đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết mua vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi theo Điều 26 của Luật Đấu thầu. 

Với số lượng lúc đó, Bộ Y tế đề xuất mua 21,9 triệu liều. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thảo luận đi đến ký kết mua với Pfizer thì có một số tổ chức, quốc gia hỗ trợ Việt Nam về vaccine tiêm cho trẻ em. 

Vì lý do nêu trên, Bộ Y tế đang có điều chỉnh để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để vừa mua vaccine đảm bảo tiêm được theo Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời tiếp nhận vaccine viện trợ đảm bảo tỉ lệ tiêm theo quy định.

Liên quan đến việc tiêm vaccine cho trẻ em, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trước khi triển khai, Bộ đã giao Viện Chiến lược của Bộ Y tế tiến hành khảo sát đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh có trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Tỉ lệ chấp thuận khác nhau, giao động từ 60-80%.

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, kể cả đài truyền hình Trung ương. Đồng thời, Bộ Y tế tập huấn và tổ chức triển khai kỹ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để địa phương có thể chủ động khi vaccine về Việt Nam thì triển khai được ngay.

Về mức độ đồng ý hoặc chưa đồng ý của các phụ huynh trẻ nhỏ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, trong thời gian tới khi tiêm vaccine cho trẻ em, chắc chắn sẽ có khó khan. Vì lý do này, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, mong cơ quan báo chí đồng hành cùng Bộ Y tế để phụ huynh học sinh và nhân dân đồng tình đưa trẻ đi tiêm với tỉ lệ cao nhất.