19:21 22/07/2021

Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi một AstraZeneca

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vaccine của Pfizer mũi 2 mà đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 22/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản về triển khai tiêm vaccine Comirnaty do Pfizer sản xuất.

Theo Bộ Y tế, trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ đảm bảo mỗi người đều được đủ 2 liều của cùng một loại vaccine khi đến lịch tiêm. Một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vaccine phòng Covid-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. 

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi một AstraZeneca và mũi 2 là vaccine BNT162b2 do Pfizer sản xuất cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi vaccine BNT162b2, và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine AstraZeneca mũi một và vaccine của Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vaccine khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch.

Theo hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế Thế giới về việc sử dụng vaccine Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc kết hợp tiêm mũi 2 vaccine của Pfizer sau khi tiêm mũi một vaccine AstraZeneca ở những nơi không có vaccine cùng loại do hạn chế về nguồn cung.

Tại Việt Nam, đến nay có hơn 3,5 triệu người đã được tiêm mũi một và hơn 300.000 người được tiêm đủ 2 mũi. Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer. Hai lượt vaccine đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam trước đó. 

Ngày 12/7, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ 746.460 liều vaccine của Pfizer được cung ứng trong tháng 7/2021 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, trong đó Bộ Y tế nêu rõ trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vaccine của Pfizer mũi 2 mà đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng. 

Đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.