
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 09/10/2025
Phúc Minh
01/12/2020, 15:56
Hiện, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Tp.HCM dừng hoạt động khu cách ly của Vietnam Airlines, không đưa tổ bay vào để cách ly
Liên quan đến trường hợp của bệnh nhân 1.342 là nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đã lây Covid-19 cho người khác, trao đổi với báo chí ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, bệnh nhân 1.342 đã vi phạm cách ly tại nhà.
Theo đó, mặc dù việc nam tiếp viên của Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 là đúng theo quy định của Bộ Y tế, nhưng khi cách ly tại nhà, nam tiếp viên đã không thực hiện đúng quy định.
"Trong quá trình cách ly ở nơi cư trú, bệnh nhân không chấp hành nghiêm túc quy định của Bộ Y tế, điển hình là để gia đình, bạn bè đến thăm, mẹ đến giúp việc. Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Tp. HCM thực hiện nghiêm túc quy định cách ly và công tác phòng, chống dịch Covid-19 với những người liên quan đến bệnh nhân này", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.
Trước mắt, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Tp.HCM dừng hoạt động khu cách ly của Vietnam Airlines, không đưa tổ bay vào để cách ly.
Tất cả những trường hợp đang cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines sẽ được đưa về khu cách ly tập trung của Tp.HCM. Các đơn vị y tế của Tp.HCM thực hiện các biện pháp khử trùng, tiêu độc khu cách ly của Vietnam Airlines.
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trường hợp nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1.342) mắc Covid-19 là lây nhiễm trong khu cách ly và được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đang nằm trong quy trình giám sát cách ly của Bộ Y tế, do đó, người dân không nên hoang mang, lo lắng.
Dù vậy, theo Thứ trưởng, qua sự việc này người dân Tp. HCM cần chấp hành nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế, các cấp chính quyền phải thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, phát hiện sớm, cách ly ca bệnh kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, không được chủ quan, lơ là.
Đối với việc xử phạt người vi phạm quy định cách ly tại nhà, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Y tế Tp.HCM phải nghiên cứu kỹ các điều khoản trong Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế để áp dụng hình thức xử phạt phù hợp.
Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, Tp. HCM) từ ngày 14-18/11, bệnh nhân 1.342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác là bệnh nhân 1.325.
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1.342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, Tp. HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, Tp HCM) có tới sống cùng.
Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân 1.347.
Tại cuộc họp khẩn với Sở Y tế Tp.HCM chiều qua (30/11), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn Tp.HCM cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.
Đặc biệt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế theo quy định.
Bộ Y tế cũng yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. Uỷ ban nhân dân Tp.HCM và Tp. Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly cần kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.
Công điện nêu rõ, Chính phủ ghi nhận những nỗ lực cải cách của toàn ngành chứng khoán trong việc triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, hiện đại, hiệu quả, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 2222/QĐ-TTg ngày 8/10/2025 thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam (Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước Hà Nội)...
Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy, là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng. Bạn bè quốc tế sẽ có thêm niềm tin với Việt Nam, niềm tin để cùng hợp tác phát triển ngành logistics nhanh, xanh, số và bền vững…
Chiều 8/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an tổ chức Họp báo về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), đồng chủ trì họp báo.
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã và đang là động lực quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện thành công của Nhật Bản, một quốc gia vươn lên thành cường quốc kinh tế mà không phụ thuộc vào FDI, đã đặt ra một bài học kinh nghiệm quý giá: đã đến lúc Việt Nam cần chuyển mình từ thu hút FDI bằng mọi giá sang một chiến lược có chọn lọc, chất lượng và tập trung vào việc nâng cao nội lực quốc gia.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: