14:50 04/01/2016

“Bốc hơi” 7%, chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch

Diệp Vũ

Sự khởi đầu năm mới tồi tệ chưa từng có đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc là một trong những thị trường chứng khoán có mức độ biến động cao nhất thế giới.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc là một trong những thị trường chứng khoán có mức độ biến động cao nhất thế giới.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc bất ngờ “tê liệt” trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016 vào ngày 4/1, sau khi các lệnh bán tháo ồ ạt làm kích hoạt thiết bị ngắt mạch vốn được thiết kế để hạn chế sự biến động của các chỉ số.

Theo tin từ Bloomberg, giao dịch của tất cả các cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn và trái phiếu tại thị trường Trung Quốc đại lục đã ngừng lại vào lúc 1h34 chiều theo giờ địa phương, sau khi chỉ số CSI 300 sụt 7%.

Trước đó, chứng khoán Trung Quốc đã ngừng giao dịch 15 phút sau khi CSI 300 “bốc hơi” 5%. Sự tạm ngưng này không đủ sức để ngăn thị trường tiếp tục lao dốc sau khi giao dịch được nối lại.

Những cú sụt chóng mặt này đánh dấu sự khởi đầu năm mới tồi tệ chưa từng có đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc, một trong những thị trường chứng khoán có mức độ biến động cao nhất thế giới. Ngày 4/1 cũng là ngày đầu tiên mà thiết bị ngắt mạch được triển khai thực hiện trên thị trường chứng khoán nước này.

Thị trường chứng khoán trị giá 7,1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc có sự khởi đầu u ám cho năm 2015 sau khi số liệu thống kê cho thấy sản xuất công nghiệp của nước này giảm tháng thứ 5 liên tiếp.

Ngoài ra, những đồn đoán cho rằng Bắc Kinh sắp sửa chấm dứt lệnh cấm đối với việc các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu cũng tác động không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư.

Trong đợt chao đảo mạnh của thị trường vào mùa hè 2015, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tung những biện pháp chưa từng có tiền lệ, trong đó có việc cấm cổ đông lớn của các doanh nghiệp niêm yết bán ra cổ phiếu.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có thể chỉ đạt mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ năm 1990, Bắc Kinh đang ra sức ngăn không cho biến động của thị trường tài chính gây thêm áp lực suy giảm tăng trưởng.

“Bán khống cổ phiếu, hoặc về nhà. Đó là tất cả những gì có thể làm”, nhà giao dịch Mikey Hsia thuộc công ty Sunrise Brokers LLP ở Hồng Kông nói về chứng khoán Trung Quốc hiện nay.

Theo ông Hsia, thiết bị ngắt mạch của chứng khoán Trung Quốc đã hoạt động đúng như dự kiến và không có bất kỳ vấn đề kỹ thuật gì.

Số cổ phiếu trị giá khoảng 595 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 90 tỷ USD, đã được các nhà đầu tư trên các sàn chứng khoán đại lục sang tay trước khi giao dịch bị ngưng lại. Khối lượng giao dịch này thấp hơn nhiều so với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong năm qua.

Theo quy định về ngắt giao dịch mà Bắc Kinh đưa ra hồi tháng trước, mỗi khi chỉ số CSI 300 biến động 5%, thì giao dịch sẽ bị ngừng trong 15 phút. Nếu chỉ số này biến động 7%, thì thị trường sẽ đóng cửa luôn trong ngày hôm đó.

Chỉ số CSI 300 bao gồm các công ty có mức vốn hóa lớn niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến. Chỉ số này có lúc sụt tới 7,02% trước khi giao dịch bị ngừng lại phiên ngày 4/1.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp đại lục niêm yết tại thị trường Hồng Kông, nơi không áp dụng thiết bị ngắt giao dịch, tiếp tục đà trượt dốc sau khi giao dịch tại thị trường đại lục bị ngưng lại. Chỉ số Hang Seng China Enterprise của cổ phiếu đại lục giao dịch tại Hồng Kông giảm 4,1% vào lúc hơn 2h chiều theo giờ địa phương.