13:25 23/09/2021

Boeing cam kết hỗ trợ ngành hàng không vũ trụ Việt Nam

Khánh Vy

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 22/9 theo giờ New York, các nhà lãnh đạo Boeing tiếp tục khẳng định cam kết của hãng với ngành hàng không vũ trụ Việt Nam...

Tập đoàn Boeing có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm New York.
Tập đoàn Boeing có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm New York.

Cuộc trao đổi diễn ra nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước tới New York để tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 76.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước chúc mừng tập đoàn Boeing mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Việt Nam, thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của Boeing đối với Việt Nam, bất kể những khó khăn về kinh tế – xã hội do đại dịch gây ra; cho rằng, đây là biểu tượng cho sự gắn kết về thương mại – đầu tư và hạ tầng vận tải giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Boeing hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam mở thêm đường bay thẳng sang Hoa Kỳ; tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất linh kiện máy bay, cung cấp dịch vụ kỹ thuật hàng không; đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn trên toàn cầu; và nghiên cứu mở Trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam.

Ngài Michael Arthur, Chủ tịch Boeing International bày tỏ vinh dự khi được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và có cơ hội trao đổi trực tiếp với ông về mục tiêu chung trong phát triển năng lực hàng không vũ trụ Việt Nam. Ông cho rằng nền kinh tế năng động của Việt Nam cùng với sự đầu tư vào lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật cao sẽ giúp thúc đẩy ngành hàng không vũ trụ của quốc gia trong nhiều năm tới. “Boeing cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam trên suốt chặng đường này”, ông Michael Arthur khẳng định.

Tham dự cuộc họp còn có ông Alex Feldman, Chủ tịch Boeing khu vực Đông Nam Á, ông John Bruns, Phó Chủ tịch phụ trách Kinh doanh thương mại và Tiếp thị của Boeing tại Ấn Độ và Đông Nam Á, và ông Michael Nguyễn, Lãnh đạo Boeing tại Việt Nam.

Mối quan hệ đối tác của Boeing và Việt Nam bắt đầu hình thành từ năm 1995. Các khoản đầu tư của công ty kể từ thời điểm đó đã hỗ trợ phát triển ngành hàng không vũ trụ Việt Nam, tạo việc làm và thúc đẩy sự đổi mới vì lợi ích chung.