17:33 07/02/2018

Boeing đang giúp Việt Nam nâng hạng an toàn hàng không

Thăng Điệp

Nếu Việt Nam được nâng lên hạng 1, Vietnam Airlines mới có thể vận hành được những đường bay xa như tới Los Angeles

Cơ quan Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính rằng Việt Nam sẽ là 1 trong 5 thị trường hàng không tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong 20 năm tới.
Cơ quan Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính rằng Việt Nam sẽ là 1 trong 5 thị trường hàng không tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong 20 năm tới.

Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing đang làm việc với Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam nhằm giúp Việt Nam được nâng xếp hạng về an toàn hàng không và Vietnam Airlines được vận hành những tuyến bay xa như tới Los Angeles.

"Hiện tại, họ không được xếp hạng 1", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Dinesh Keskar, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán hàng của Boeing tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ, khi đánh giá về xếp hạng an toàn hàng không của Việt Nam trong hệ thống đánh giá của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Phát biểu tại một cuộc phỏng vấn tại Triển lãm Hàng không Singapore vào ngày 7/2, ông Keskar nói: "Bởi vậy, chúng tôi muốn làm việc với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ để nâng xếp hạng đó".

Theo Công ước Hàng không dân dụng Quốc tế, còn gọi là Công ước Chicago, mỗi nước chịu trách nhiệm về giám sát an toàn đối với các hãng bay của mình. Về phần mình, FAA thực hiện việc đánh giá đối với cơ quan chức năng của mỗi quốc gia có hãng bay vận hành chuyến bay tới Mỹ, xem họ có đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn bay hay không.

Theo đánh giá của FAA, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia thuộc hạng 2 (Category 2), đồng nghĩa với việc các quy trình về an toàn hàng không của Việt Nam được FAA cho là còn thiếu. Hiện FAA đang rà soát lại đánh giá này đối với Việt Nam.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thành, cho biết hãng hàng không quốc gia Việt Nam dự định sẽ mở các chuyến bay tới Los Angeles vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Vietnam Airlines đã ký một thỏa thuận sơ bộ với Boeing về mua loại máy ban thân rộng 777-8 của hãng này. Tuy nhiên, đơn hàng cuối cùng còn phụ thuộc vào việc Việt Nam có được FAA nâng hạng đánh giá an toàn hay không - ông Keskar nói. Ông cho biết thêm bất kỳ hãng bay nào cũng phải đảm bảo chắc chắn về tuyến bay trước khi đặt mua những loại máy bay cỡ lớn.

"Khoản đầu tư này là lớn, và bạn cần có được khả năng lấp đầy ghế trên máy bay đó", ông Keskar phát biểu. "Chúng tôi tin rằng năm nay chúng tôi sẽ giúp được Việt Nam lên được hạng 1".

Vietnam Airlines hiện đang mở rộng đội máy bay của hãng, trong bối cảnh Cơ quan Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo Việt Nam sẽ là 1 trong 5 thị trường hàng không tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong 20 năm tới.