09:36 15/03/2019

Boeing tạm dừng giao hàng máy bay 737 Max, Airbus “mừng thầm”

Diệp Vũ

Sau hai vụ rơi liên tiếp máy bay 737 Max, nhiều hãng hàng không trên thế giới đang tính cắt giảm hợp đồng mua dòng tàu bay này của Boeing

Một máy bay Boeing 737 Max 8 đang được lắp ráp tại nhà máy ở Renton - Ảnh: Bloomberg.
Một máy bay Boeing 737 Max 8 đang được lắp ráp tại nhà máy ở Renton - Ảnh: Bloomberg.

Tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ Boeing ngày 14/3 tuyên bố tạm dừng việc giao hàng 737 Max do lệnh đình bay của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đối với loại tàu bay này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất máy bay 737 Max, trong khi đánh giá xem tình hình sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống sản xuất của chúng tôi", hãng tin CNBC dẫn tuyên bố của Boeing.

Động thái này diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 13/3 ra lệnh cấm bay tạm thời đối với tất cả phi cơ Boeing 737 Max ở Mỹ, trên cơ sở có sự tương đồng giữa hai vụ rơi máy bay cùng loại này ở Ethiopia hôm Chủ nhật và ở Indonesia vào tháng 10/2018. Trước Mỹ, hàng chục quốc gia khác cũng đã đình bay đối với 737 Max.

Sau khi nghe báo cáo từ FAA, một số nghị sỹ Mỹ tiết lộ rằng dòng 737 Max có thể bị Mỹ đình bay ít nhất đến tháng 4. Các chuyến bay sử dụng loại máy bay này sẽ không được nối lại cho tới khi máy bay được nâng cấp phần mềm kiểm soát chuyến bay, nguồn tin là nghị sỹ cho biết. Quy trình này có thể kéo dài 6 tuần hoặc hơn, tùy thuộc vào việc đào tạo bổ sung cho phi công.

Trong khi đó, một nhà phân tích của ngân hàng Bank of America nói rằng việc sửa phần mềm trên 737 Max có thể kéo dài tới 6 tháng. "Một khi Boeing tìm ra vấn đề trên 737 Max, thì kịch bản có khả năng cao nhất theo quan điểm của chúng tôi là hãng sẽ phải mất 3-6 tháng để tìm ra cách khắc phục".

Sau hai vụ rơi liên tiếp máy bay 737 Max, nhiều hãng hàng không trên thế giới đang tính cắt giảm hợp đồng mua dòng tàu bay này của Boeing.

Sau vụ rơi máy bay của Lion Air hồi tháng 10, hãng hàng không Garuda của Indonesia đã tính giảm đơn đặt hàng 737 Max xuống 20 máy bay, từ con số 49 máy bay trước đó. Phát biểu trước báo giới ở Jakarta, Tổng giám đốc Garuda, ông Gusti Ngurah Askhara Danadiputra, ngày 14/3 nói rằng hãng sẽ giảm hơn nữa số máy bay 737 Max dự kiến mua.

Hãng Kenya Airways đang xem xét lại đề xuất mua 737 Max và có thể chuyển sang mua dòng A320 của Airbus. Hãng Utair Aviation của Nga đang tìm kiếm sự đảm bảo trước khi được Boeing giao hàng 30 chiếc 737 Max đầu tiên mà hãng này đặt mua. Lion Air thì đang trong quá trình xem xét hủy đơn hàng.

Thách thức mà Boeing đang gặp phải được xem như một cơ hội cho đối thủ Airbus.

Một quan chức Pháp ngày thứ Năm tiết lộ rằng, trong chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bàn với ông Macron về một đơn hàng lớn mua máy bay Airbus.

Ngoài ra, ông Macron và Thủ tướng Abiy Ahmed của Ethiopia cũng đang bàn bạc về một hợp đồng mới cung cấp máy bay Airbus cho Ethiopian Airlines.