Boeing tính tạm dừng sản xuất máy bay 737 Max

Thăng Điệp

16/12/2019, 16:01

Boeing đang cân nhắc tạm dừng sản xuất 737 Max trong bối cảnh nhiều khả năng dòng máy bay này không được cấp phép bay trở lại trong 2019

Một máy bay 737 Max của hãng Southwest Airlines.
Một máy bay 737 Max của hãng Southwest Airlines.

Boeing đang cân nhắc tạm dừng sản xuất 737 Max trong bối cảnh nhiều khả năng đến sau tháng 1/2020 nhà chức trách mới cấp phép cho dòng phi cơ này được bay trở lại - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng Hội đồng Quản trị Boeing cũng đang cân nhắc giảm bớt sản lượng 737 Max, dòng sản phẩm bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ. Tuy nhiên, các nhà điều hành của hãng tin rằng tạm dừng sản xuất 737 Max sẽ là lựa chọn ít gây thiệt hại hơn.

Trước đó, tờ Wall Street Journal nói rằng việc chốt một kế hoạch sản xuất cho 737 Max đang trở thành một vấn đề cấp bách đối với Boeing bởi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phát tín hiệu có thể không cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay này trong năm nay.

737 Max bị đình bay trên toàn cầu vào năm ngoái, sau hai vụ rơi liên tiếp ở Indonesia và Ethiopia khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Đến nay, 737 Max đã bị cấm hoạt động suốt 9 tháng, khiến Boeing như "ngồi trên đống lửa" và phải đặt ra kế hoạch cho nhiều kịch bản khác nhau.

Sau vụ rơi ở Ethiopia hồi tháng 3, Boeing đã giảm 19% sản lượng 737 Max. Tuy nhiên, hãng vẫn đang tiếp tục sản xuất 42 máy bay thuộc loại này mỗi tháng, dẫn tới việc chi phí lưu kho 737 Max tăng cao tới mức kỷ lục.

Do không được phép giao hàng 737 Max trong thời gian lệnh cấm bay vẫn có hiệu lực, Boeing phải cất 380 chiếc máy bay mới thuộc loại này trong nhà kho. Số lượng máy bay bị cất kho sẽ còn gia tăng nếu Boeing chỉ giảm sản lượng thay vì tạm dừng sản xuất 737 Max.

Trong một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Boeing với cơ quan chức năng, Cục trưởng FAA Steve Dickson đã chỉ trích Tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing trong một cuộc họp vào hôm 12/12. Ông Dickson cho rằng ông Muilenburg đang theo đuổi một thời hạn thiếu thực tế cho việc cấp phép 737 Max bay trở lại.

FAA nói rằng họ lo ngại bởi có ý kiến cho rằng Boeing đang gây sức ép để FAA sớm ra quyết định về 737 Max. Trong một lá thư gửi Quốc hội Mỹ, FAA cho biết trong cuộc họp ngày 12/12, cơ quan này đã hối thúc Boeing tập trung vào "chất lượng và tiến trình cung cấp dữ liệu để FAA rà soát".

Trước những tín hiệu từ FAA rằng cơ quan này sẽ không cấp phép cho 737 Max bay trở lại trước 2020, hãng hàng không American Airlines tiếp tục lùi thời hạn dự kiến đưa dòng máy bay này hoạt động trở lại tới đầu tháng 4/2020. Hãng Southwest Airlines cũng có động thái tương tự.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy