16:01 16/12/2019

Boeing tính tạm dừng sản xuất máy bay 737 Max

Thăng Điệp

Boeing đang cân nhắc tạm dừng sản xuất 737 Max trong bối cảnh nhiều khả năng dòng máy bay này không được cấp phép bay trở lại trong 2019

Một máy bay 737 Max của hãng Southwest Airlines.
Một máy bay 737 Max của hãng Southwest Airlines.

Boeing đang cân nhắc tạm dừng sản xuất 737 Max trong bối cảnh nhiều khả năng đến sau tháng 1/2020 nhà chức trách mới cấp phép cho dòng phi cơ này được bay trở lại - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng Hội đồng Quản trị Boeing cũng đang cân nhắc giảm bớt sản lượng 737 Max, dòng sản phẩm bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ. Tuy nhiên, các nhà điều hành của hãng tin rằng tạm dừng sản xuất 737 Max sẽ là lựa chọn ít gây thiệt hại hơn.

Trước đó, tờ Wall Street Journal nói rằng việc chốt một kế hoạch sản xuất cho 737 Max đang trở thành một vấn đề cấp bách đối với Boeing bởi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phát tín hiệu có thể không cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay này trong năm nay.

737 Max bị đình bay trên toàn cầu vào năm ngoái, sau hai vụ rơi liên tiếp ở Indonesia và Ethiopia khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Đến nay, 737 Max đã bị cấm hoạt động suốt 9 tháng, khiến Boeing như "ngồi trên đống lửa" và phải đặt ra kế hoạch cho nhiều kịch bản khác nhau.

Sau vụ rơi ở Ethiopia hồi tháng 3, Boeing đã giảm 19% sản lượng 737 Max. Tuy nhiên, hãng vẫn đang tiếp tục sản xuất 42 máy bay thuộc loại này mỗi tháng, dẫn tới việc chi phí lưu kho 737 Max tăng cao tới mức kỷ lục.

Do không được phép giao hàng 737 Max trong thời gian lệnh cấm bay vẫn có hiệu lực, Boeing phải cất 380 chiếc máy bay mới thuộc loại này trong nhà kho. Số lượng máy bay bị cất kho sẽ còn gia tăng nếu Boeing chỉ giảm sản lượng thay vì tạm dừng sản xuất 737 Max.

Trong một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Boeing với cơ quan chức năng, Cục trưởng FAA Steve Dickson đã chỉ trích Tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing trong một cuộc họp vào hôm 12/12. Ông Dickson cho rằng ông Muilenburg đang theo đuổi một thời hạn thiếu thực tế cho việc cấp phép 737 Max bay trở lại.

FAA nói rằng họ lo ngại bởi có ý kiến cho rằng Boeing đang gây sức ép để FAA sớm ra quyết định về 737 Max. Trong một lá thư gửi Quốc hội Mỹ, FAA cho biết trong cuộc họp ngày 12/12, cơ quan này đã hối thúc Boeing tập trung vào "chất lượng và tiến trình cung cấp dữ liệu để FAA rà soát".

Trước những tín hiệu từ FAA rằng cơ quan này sẽ không cấp phép cho 737 Max bay trở lại trước 2020, hãng hàng không American Airlines tiếp tục lùi thời hạn dự kiến đưa dòng máy bay này hoạt động trở lại tới đầu tháng 4/2020. Hãng Southwest Airlines cũng có động thái tương tự.