Boeing ước tính thiệt hại gần 5 tỷ USD vì 737 Max bị đình bay kéo dài

Thăng Điệp

19/07/2019, 14:11

737 Max, dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing, bị đình bay trên toàn cầu từ giữa tháng 3 năm nay sau 2 vụ rơi liên tiếp

Máy bay Boeing 737 Max bị đình bay được cất ở bãi đỗ Boeing Field, Seatle, Mỹ tháng 5/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.
Máy bay Boeing 737 Max bị đình bay được cất ở bãi đỗ Boeing Field, Seatle, Mỹ tháng 5/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ Boeing ngày 18/7 cho biết sẽ trích lập dự phòng 4,9 tỷ USD trong kết quả kinh doanh quý 2 để phản ánh thiệt hại từ việc đình bay kéo dài dòng phi cơ 737 Max sau hai vụ rơi liên tiếp.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Boeing cho biết khoản giảm trừ nói trên bao gồm tiền bồi thường có thể phải trả cho khách hàng và ảnh hưởng tài chính của việc giảm sản lượng.

737 Max, dòng sản phẩm bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới, bị đình bay trên toàn cầu từ giữa tháng 3 năm nay, sau vụ rơi ở Indonesia vào tháng 10/2018 và vụ rơi ở Ethiopia vào tháng 3/2019. Tổng cộng, 346 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn này.

Theo dự kiến của Boeing, việc đình bay 737 Max có thể kéo dài cho tới tháng 11 năm nay.

Giá cổ phiếu Boeing tăng 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi tuyên bố trên được hãng đưa ra. Giới phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư không mấy bi quan trước mức độ thiệt hại ước tính mà đình bay 737 Max gây ra cho Boeing. Kết quả kinh doanh quý 2 của hãng sẽ được công bố chính thức vào ngày 24/7.

Những gì xảy ra với 737 Max đẩy Boeing và một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử của hãng. Không chỉ gây thiệt hại tài chính, khủng hoảng 737 Max còn là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Boeing.

Do ảnh hưởng của vụ này, Boeing đã phải hoãn kế hoạch ra mắt một loại máy bay hai lối đi mới. Nguồn thạo tin nói Hội đồng Quản trị Boeing muốn chờ cho tới khi có một bức tranh đầy đủ về thiệt hại tài chính mà khủng hoảng 737 Max gây ra mới tiếp tục triển khai dự án máy bay mới.

Các nhà điều tra nói rằng hai vụ rơi 737 Max dường như đều xuất phát từ lỗi trong một tính năng tự động ngăn ngừa mất tốc (stall prevention) của máy bay. Boeing hiện đã đưa ra giải pháp khắc phục lỗi phần mềm này, nhưng chưa được cơ quan chức năng thông qua.

Cuộc khủng hoảng buộc Boeing phải giảm gần 1/5 sản lượng Max 737 về 42 chiếc/tháng, đồng thời tạm dừng việc giao hàng dòng máy bay này. Hãng dự kiến sẽ nâng sản lượng 737 Max lên 57 chiếc/tháng vào năm 2020.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy