06:48 15/07/2008

Bối rối khi tỷ giá xuống...

Giá Đô la Mỹ giảm mạnh trên thị trường tự do đã làm các nhà kinh doanh chới với do bất ngờ. Một số nơi buộc phải giảm giá bán hàng

Các mặt hàng hiệu cao cấp vẫn có giá cao bất chấp tỷ giá đã giảm.
Các mặt hàng hiệu cao cấp vẫn có giá cao bất chấp tỷ giá đã giảm.
Giá Đô la Mỹ giảm mạnh trên thị trường tự do đã làm các nhà kinh doanh chới với do bất ngờ. Một số nơi buộc phải giảm giá bán hàng.

Sáng ngày 12/7, nhiều khách đến đặt mua nguyên phụ liệu may mặc chuyên dùng cho hàng xuất khẩu gần chợ Tân Bình đã hỏi người bán rằng giá USD đã xuống 16.900 đồng/USD, tại sao tất cả các loại dây kéo, vải lưới, giấy dựng, vải lót… đều vẫn giữ giá cao.

Bà Nguyễn Thị Hường, chủ cơ sở sản xuất quần áo thun ở Tân Bình nói: “Khi giá USD tăng, giá nguyên phụ liệu bán ra cũng tăng ngay với lý do dùng USD nhập nên phải theo thị trường. Nhưng nay giá USD xuống giá bán không xuống ngay!”

Doanh nghiệp bối rối


Thực tế những người kinh doanh hàng nhập khẩu đang bối rối với sự giảm giá của đô la bởi lẽ do những thông tin từ thị trường tự do, họ đã lỡ chốt với nhau tỷ giá lên đến 19.000 đồng/USD cho đến hết tháng 8/2008, nên nay giá xuống họ vẫn chưa thể giảm giá bán.

Ông Nguyễn Hùng, một chủ doanh nghiệp tư nhân chuyên nhập nguyên phụ liệu cho biết: “Tôi còn 10.000 mét cotton chéo nhập lúc giá đô la 19.200 đồng/USD, và lúc đó tôi đã chốt giá với công ty cung cấp nhập hơn 40.000 mét vải lót vì thị trường đồn nhau giá USD có thể lên trên 20.000 đồng/USD, thậm chí 21.000 – 22.000 đồng, nên chốt giá là cách tính toán có lợi nhất lúc đó. Ai ngờ giá USD nay xuống dưới 17.000 đồng/USD...”

Nhiều công ty thương mại tìm cách gom USD vào thời điểm giá cao theo tâm lý lo sợ thiếu USD của thị trường tự do, nay nhìn tỷ giá đang xuống họ rất lo lắng. Bà Nguyễn Hoàng Thu Lan, Giám đốc Công ty Kim Khanh nói: “Một chai dầu gội bình quân có giá 5 USD. Giá USD thay đổi đã làm cho giá nhập chênh nhau gần 10.000 đồng/chai. Tính toán không khéo có thể lỗ hoặc mất mạng lưới phân phối”.

Giá USD giảm, buộc phải giảm giá bán lẻ sản phẩm và dịch vụ, nên nhiều chủ shop mỹ phẩm đưa ra tỷ giá “thoả thuận” với khách hàng như thẩm mỹ viện trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhân viên đã thương lượng: “trọn gói chăm sóc tòan thân giá 34 USD, tỷ giá được tính là mức trung bình giữa giá thị trường tự do và tỷ giá ngân hàng”.

Hàng điện máy giảm giá, điện thoại vẫn chưa giảm


Các siêu thị điện máy bắt đầu xuất hiện nhiều mặt hàng giảm giá. “Tỷ giá xuống nên giá quy ra tiền Việt cũng giảm theo. Ví dụ trong nhóm hàng màn hình LCD mức giảm từ năm mươi nghìn đồng tới vài triệu đồng”, một nhân viên bán hàng của Hoàn Long (quận 1, Tp.HCM) cho biết.

Giá xuống cũng phần nào tác động đến tâm lý mua sắm của khách hàng. Anh Lê Trung Thành (quận 9, Tp.HCM) tỏ vẻ tiếc rẻ: “Nếu biết tỷ giá giảm nhiều thế này tôi đã không mua máy. Mất gần hai triệu đồng cho chiếc máy tính xách tay Dell Vostro 1400 mua cách đây gần một tháng. Vào thời điểm đó, tôi mua gần 19 triệu đồng, nay nhìn lại bảng giá chỉ còn hơn 17 triệu đồng”.

Tỷ giá xuống đang tạo ra “cảm xúc” cho cả người bán lẫn người mua là giá hàng đang rẻ. Thực tế sự giảm giá này chỉ là việc điều chỉnh giá tiền Việt theo giá bán bằng USD mà thôi. Các mặt hàng linh kiện máy tính thường được quy ước bằng đồng USD Mỹ nên khi tỷ giá tăng hay giảm, các siêu thị buộc phải kịp thời điều chỉnh giá.

Nhưng với nhóm hàng điện thoại di động lại khác. “Vì các đại lý còn tồn hàng nhiều (lúc nhập vào với giá cao) nên các hãng lớn chưa thể công bố giảm giá ngay. Hiện một số hãng nhỏ đang bắt đầu giảm giá với tốc độ nhẹ. Chúng tôi giao dịch với các nhà phân phối bằng tiền đồng nên có khác với những nhóm hàng quen giao dịch bằng đô”, bà Hoàng Ngọc Vy, Giám đốc Viễn Thông A bình luận về giá nhóm hàng điện thoại di động.

“Nhóm hàng điện thoại di động có khác với những mặt hàng máy tính. Khi tăng cũng chậm nên khi xuống cũng chậm vì nhà bán lẻ điện thoại di động được tính giá khi làm hoá đơn xuất hàng, không quá phụ thuộc vào tỷ giá khi nhà phân phối xuất hàng”, ông Đinh Anh Huân, Giám đốc Kinh doanh của hệ thống siêu thị Thế Giới Di Động lý giải.

Cũng theo nguồn tin từ bà Vy, hiện nay chỉ có Sony Ericsson giảm giá hàng loạt model từ 200.000 – 300.000 đồng/máy để kích thích sức mua. Các đại gia còn lại đang chờ động thái của Nokia. Nếu Nokia giảm giá, các hãng khác sẽ giảm ngay.

“Có thể trong tuần này sẽ có nhiều hãng giảm giá mạnh”, bà Vy dự đoán.