17:38 28/09/2021

Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch

Đức Đàm

Thời đại dịch chuyển ngày nay khiến mọi thứ đều phải thay đổi, và ngay cả một thú chơi cổ điển của cánh đàn ông, đồng hồ cơ khí cũng không phải là ngoại lệ. Travel/Dual Time là một trào lưu mới trở lại thời gian gần đây...

Đó là những chiếc đồng hồ hiển thị thời gian ở hai địa điểm khác nhau trong cùng một lúc. Thông thường, bạn sẽ thấy một mặt số phụ hiển thị thời gian riêng biệt (bao gồm kim giờ và kim phút) trên thang đo 12 giờ. Đây là chức năng đặc biệt hữu ích, giúp người đeo đồng hồ có thể dễ dàng xem giờ ở một hay nhiều múi giờ khác nhau - nhất là với những người thường xuyên đi công tác xa nhà.

A. LANGE & SOHNE LANGE 1 TIME ZONE

A. Lange 1 Time Zone là một chiếc đồng hồ có vẻ ngoài tương đối phức tạp khi có đến 5 mặt số bao gồm mặt số múi giờ gốc (2 kim), mặt số múi giờ thứ hai (2 kim), hai cơ chế Day/Night (2 kim) và mặt số Running Seconds (1 kim). Cùng với kim dự trữ năng lượng và kim chỉ địa danh của múi giờ thứ hai, chiếc A. Lange & Sohne Lange 1 Time Zone đã có tổng cộng 9 kim, trên cùng một mặt số đồng hồ!

Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 1
Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 2

Mặt số múi giờ thứ nhất được đặt tại vị trí 9 giờ và luôn cố định. Mặt số của múi giờ thứ hai ở vị trí 4 giờ có thể điều chỉnh thông qua vòng bezel GMT và nút bấm ở vị trí 8 giờ. Khi bấm nút, vòng bezel sẽ chuyển động sao cho kim Local Timezone chỉ đến đúng tên thành phố bạn cần, ngay lập tức thời gian của thành phố đó sẽ tự động hiển thị trên mặt số của múi giờ thứ hai.

A. Lange & Sohne Lange 1 Time Zone Luminous có giá 46.900 €, tương đương khoảng 1.230.000.000 đồng (giá bán lẻ tại Đức đã bao gồm VAT).

SPEAKE-MARIN ONE&TWO OPENWORKED DUAL TIME

Đây là một tuyệt tác với kiến trúc mặt số 3D độc đáo cùng chức năng Dual Time và Retrograde Date.

Mặt số đồng hồ được chế tác openwork nhằm làm nổi bật các chi tiết phức tạp bên trong bộ máy. Đặc biệt, kiến trúc mặt số 3D được tạo nên bởi một hình tam giác giữa 3 bộ phận chính: mặt số Dual Time, cơ chế small second và hộp cót.

Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 3
Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 4

Tính năng Dual Time hiển thị thời gian ở múi giờ chính với thang 24 giờ, nằm ở hướng 9 giờ trên mặt số. Đặc biệt, cơ chế Day/Night được thể hiện ngay trên mặt số Dual Time thông qua hai màu đỏ và đen trên viền của mặt số, giúp người đeo xác định được đang là ngày hay đêm trong nháy mắt. Chức năng lùi ngày Retrograde Date hoạt động thông qua một bộ hiển thị chạy quanh cơ chế small second với thang 31 ngày.

Giá của một chiếc Speake-Marin One&Two Openworked Dual Time 38mm là 37.400 franc Thuỵ Sĩ đối với phiên bản vàng hồng, tương đương 1.070.000.000 đồng.

H. MOSER & CIE. VENTURER TOURBILLON DUAL TIME

Thoạt nhìn, chiếc Venturer Tourbillon Dual Time trông khá đơn giản, nhưng cũng giống như hầu hết các tuyệt tác khác của H. Moser & Cie, ẩn đằng sau sự tối giản đó lại là sự phức tạp, độc đáo của bộ máy và những chức năng của chúng với kim giờ bí mật.

Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 5
Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 6

Điểm mới nhất ở chiếc đồng hồ này chính là bộ modular tourbillon được lắp ráp độc lập trước khi được đưa vào bên trong bộ máy in-house HMC 802, cùng với chức năng Dual Time. Modular tourbillon là loại tourbillon có thể dễ dàng tháo ra khỏi bộ máy để sửa chữa nếu cần. Tính năng Dual Time được hiển thị thông qua một kim giờ thứ hai màu đỏ ngay trên mặt số chính. Đặc biệt, kim Dual Time này cũng có thể ẩn xuống kim giờ chính nếu như ta không muốn theo dõi múi giờ thứ hai.

Đồng hồ H. Moser & Cie Venturer Tourbillon Dual Time có giá $98.000, tương đương khoảng 2.230.000.000 đồng.

PATEK PHILIPPE NAUTILUS TRAVEL TIME CHRONOGRAPH 5990/1A

Bộ sưu tập Nautilus của Patek Philippe đã từng làm mưa làm gió trên khắp thế giới, với những phiên bản độc đáo được bán với giá rất cao. Trong đó, chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus Travel Time chính là mẫu đồng hồ Travel Time duy nhất của bộ sưu tập. Được tích hợp thêm tính năng bấm giờ Chronograph, chiếc đồng hồ đã trở thành một kiệt tác thời gian thực thụ với những cơ chế máy phức tạp, lý thú.

Người đeo có thể theo dõi hai múi giờ khác nhau thông qua 2 kim giờ. Trong hình vẽ bên dưới, “Local Time” là kim chỉ múi giờ thứ hai, “Home Time” là kim chỉ thời gian ở múi giờ thứ nhất. Ngoài ra, tại hướng 9 giờ và hướng 3 giờ trên mặt số đều lần lượt xuất hiện cơ chế Day/Night của mỗi múi giờ, với màu trắng cho ban ngày, màu xanh cho ban đêm.

Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 7
Bốn mẫu đồng hồ Travel Time cho những người đam mê xê dịch - Ảnh 8

Tính năng Dual Time hoạt động khá giống với chiếc H. Moser & Cie Venturer Tourbillon Dual Time: kim Home Time sẽ ẩn xuống kim Local Time nếu như đang sử dụng múi giờ thứ hai. Người đeo có thể điều chỉnh múi giờ thông qua hai nút bấm ở bên trái vỏ máy - hình dáng đặc trưng của vỏ máy Nautilus. Cơ chế bấm giờ chronograph nằm ở vị trí 6 giờ trên mặt số, có khả năng bấm giờ kéo dài 60 phút.

Chiếc Patek Philippe Nautilus Travel Time Chronograph 5990/1A có giá $53.400, tương đương khoảng 1.215.000.000 đồng.