17:09 17/05/2021

"Bong bóng du lịch" Singapore - Hồng Kông lại "bể" vì Covid bùng phát

Trang Linh -

"Bong bóng du lịch" - hành lang đi lại an toàn không cần cách ly - giữa Singapore và Hồng Kông trước đó dự kiến triển khai vào ngày 26/5...

Hành khách tại sân bay Changi, Singapore ngày 14/1 - Ảnh: AFP/Getty Images.
Hành khách tại sân bay Changi, Singapore ngày 14/1 - Ảnh: AFP/Getty Images.

"Bong bóng du lịch" được trông đợi từ lâu giữa Singapore và Hồng Kông - hai trung tâm tài chính, hàng không châu Á - lại một lần nữa bị hoãn lại trong bối cảnh Singapore ghi nhận số lượng ca nhiễm Covid-19 không thể truy vết tăng đột biến.

"Bong bóng du lịch" - hành lang đi lại an toàn không cần cách ly - giữa Singapore và Hồng Kông trước đó dự kiến triển khai vào ngày 26/5. Quyết định dừng kế hoạch này được đưa ra sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Thương mại Hồng Kông Edward Yau Tang-wah và Bộ trưởng Giao thông Singapore S. Iswaran vào sáng nay (17/5). 

Dự kiến, thông báo tiếp theo về kế hoạch này sẽ được đưa ra vào ngày 13/6, khi giai đoạn áp dụng các biện pháp phòng dịch của Singapore kết thúc. Theo thông cáo của chính quyền Hồng Kông, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi dữ liệu và theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh hai bên. 

Trước đó, kế hoạch này cũng đã phải tạm dừng vào ngày 22/11 do đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 tại Hồng Kông. 

Theo các điều kiện của "bong bóng du lịch", kế hoạch này sẽ phải hoãn lại 2 tuần nếu số lượng ca nhiễm không thể truy vết trung bình 7 ngày tại cả hai thành phố vượt quá 5. Nếu được thực hiện, hành lang đi lại này sẽ cho phép 200 người di chuyển giữa hai thành phố mà không cần cách ly với hai hãng hàng không thực hiện là Cathay Pacific Airways và Singapore Airlines. 

Singapore mới đây chứng kiến số lượng ca nhiễm Covid-19 không thể truy vết tăng mạnh với 32 ca trong tuần qua, riêng ngày 16/5 có 17 ca. Tính chung cả ngày 16/5, nước này ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng - con số trong ngày cao nhất trong hơn 1 năm qua.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Singapore, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nước này đã ghi nhận hơn 61.600 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 31 ca tử vong.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, chính phủ Singapore đã siết chặt các biện pháp phòng dịch, bao gồm cấm hoạt động ăn uống tại các nhà hàng, hạn chế tụ tập trên 2 người ở nơi công cộng. Hầu hết các trường học sẽ đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến từ ngày 19/5.

Trong khi đó, Hồng Kông ghi nhận 11.826 ca nhiễm Covid-19 kể từ đầu mùa dịch, trong đó 210 ca tử vong. Ngày 16/5, thành phố này phát hiện 3 ca nhiễm mới.

Cả Singapore và Hồng Kông đều là những trung tâm kinh doanh lớn của châu Á và ngành du lịch, hàng không của cả hai bên đều phụ thuộc vào khách quốc tế. Do đó, cả hai thành phố đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.