13:02 25/04/2022

Bóng đèn Điện Quang giải trình việc xử lý chất thải thiếu an toàn

Hà Anh -

Trong khi chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, DQC khẳng định thông tin liên quan tới Xí nghiệp Đèn ống Biên Hòa hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của Công ty...

Từ ngày thành lập, DQC luôn nhất quán với các tiêu chí an toàn như: an toàn trong sản xuất, an toàn trong sản phẩm, an toàn với môi trường và tuân thủ quy định của pháp luật.
Từ ngày thành lập, DQC luôn nhất quán với các tiêu chí an toàn như: an toàn trong sản xuất, an toàn trong sản phẩm, an toàn với môi trường và tuân thủ quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã DQC-HOSE) thông báo giải trình thông tin liên quan đến việc xử lý chất thải thiếu án toàn, gây ảnh hưởng tới môi trường

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 21/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Thành phố Biên Hoà và Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai tiến hành khám nghiệm hiện trường, đồng thời khai quật hệ thống thoát nước và hầm chứa nước (Công ty sử dụng chôn lấp chất thải nguy hại) trong khuôn viên của Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, khu công nghiệp Biên Hòa 1 để điều tra, làm rõ hành vi xả thải chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Trước đó, sau quá trình trinh sát, vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 20/4, lực lượng Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang công nhân Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đường số 3, khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, TP. Biên Hòa đang thực hiện hành vi tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên đang tiến hành tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải. Bước đầu, các nhân viên này khai nhận thực hiện xay nghiền từ ngày 8/3/2022 đến nay. Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát ra trực tiếp hệ thống mương thoát nước.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng công an còn phát hiện hai hầm bê-tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp, nghi vấn đây là số chất thải phát sinh trong quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn được đổ trái quy định.

Trong ngày 21/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Biên Hoà tiến hành khai quật hệ thống thoát nước mưa từ vị trí xay nghiền bóng đèn đến khu vực hầm bê-tông chứa nước thải. Đồng thời, thực hiện cắt nền bê-tông bên trong xí nghiệp ở vị trí nghi hầm chứa chất thải. Qua đó, phát hiện tại đây hầm chứa chất thải từ quá trình nghiền bóng đèn.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã vi phạm các lỗi như: không thu gom chất thải để xử lý theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được đăng ký trong các thủ tục được cơ quan chức năng cho phép; chôn lấp các loại chất thải nguy hại trái quy định tại khuôn viên của công ty. Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường đã lập biên bản kiểm tra và phối hợp cơ quan chức điều tra xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, DQC cho biết, từ ngày thành lập, DQC luôn nhất quán với các tiêu chí an toàn như: an toàn trong sản xuất, an toàn trong sản phẩm, an toàn với môi trường và tuân thủ quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trong khi chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng và để không ảnh hưởng đến việc vận hành, sản xuất, cũng như tránh gây xáo trộn cho thị trường và cộng đồng, công ty xin giải trình và cung cấp thêm một số thông tin ban đầu để các nhà đầu tư  và các đơn vị được biết.

Cụ thể, trong thời gian thực hiện Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/8/2013 về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, Công ty đã tích cực lập kế hoạch và cho triển khai thu hồi các loại bóng đèn huỳnh quang thải bỏ (thời điểm thu hồi vào năm 2015); cải tiến quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường; khắc phục tình trạng thu gom, tái chế manh mún, gây tác động xấu đến môi trường.

Ngoài ra, định kỳ hàng năm, Công ty đều nghiêm túc tổ chức quan trắc và báo cáo kết quả giám sát môi trường; cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường lao động. Đặc biệt, tại nhà máy Công Nghệ Cao đã triển khai xây dựng, đưa vào áp dụng hệ thống Quản lý chất lượng về môi trường theo ISO 14001:2015 và đã được cấp giấy chứng nhận.

Công ty cũng đã ngưng toàn bộ dây chuyền sản xuất đèn huỳnh quang ống thẳng, thay vào đó là sản xuất sản phẩm đèn LED không chứa thủy ngân, thân thiện và bảo vệ môi trường.

Với định hướng và các tiêu chí nhất quán nêu trên, chúng tôi khẳng định thông tin liên quan tới Xí nghiệp Đèn ống Biên Hòa hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của Công ty.

DQC cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, công ty đã chủ động rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, phân loại, xử lý chất thải tại các hệ thống các chi nhánh - xí nghiệp thuộc đơn vị. Đồng thời yêu cầu xí nghiệp tích cực họp tác, hỗ ừợ cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, phân tích, lấy mẫu các khu vực, để thẩm định sự việc.

Mới đây, ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất đạt 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 30 tỷ, cổ tức 7%.

Trên thị trường chứng khoán, sau khi đạt mốc 64.900 đồng/cp (chốt phiên ngày 14/3) thì nay thị giá DQC lao dầu giảm mạnh hiện rơi còn 27.450 đồng/cổ phiếu (sáng 25/4) và giảm 49.54% trong 1 tháng qua.