15:47 06/07/2021

Bỗng dưng muốn.... nghẽn!

Kim Phong -

Thị trường chìm nghỉm trong làn sóng bán tháo chiều nay và khi hệ thống mượt, lệnh bán bay ra như những trận pháo kích. Hệ thống mới cho phép đẩy lệnh thoải mái, nhưng vấn đề là phải có tiền đủ lớn mới cản được áp lực bán ra...

VN-Index rơi như một viên sỏi chiều nay.
VN-Index rơi như một viên sỏi chiều nay.

Thị trường chìm nghỉm trong làn sóng bán tháo chiều nay và khi hệ thống mượt, lệnh bán bay ra như những trận pháo kích. Hệ thống mới cho phép đẩy lệnh thoải mái, nhưng vấn đề là phải có tiền đủ lớn mới cản được áp lực bán ra.

Thị trường không có thông tin xấu nào, cũng không thể đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào khác. Đà tăng đã đảo ngược trong một phiên giảm chóng mặt. Áp lực bán tăng rất cao trong khi cầu yếu đã đẩy mức dao động lên rất cao. VN-Index đóng cửa giảm 56,34 điểm tương đương 3,99%, mức rơi kỷ lục kể từ giữa tháng 1/2021.

Thanh khoản đã tăng vọt trong buổi chiều, nhưng không mấy nhà đầu tư mong đợi kiểu tăng như vậy. Thanh khoản tăng là do nhà đầu tư cuống cuồng bán tháo cổ phiếu để thoát ra. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn vọt lên 16.520 tỷ đồng, tăng 33,3% so với chiều hôm qua và là phiên chiều kỷ lục trong lịch sử. Phiên chiều cao nhất giai đoạn thị trường đạt đỉnh đầu tháng 6 vừa qua cũng chỉ đạt 15.195 tỷ đồng hôm 8/6.

VN-Index bốc hơi chung cuộc 3,99%, VN30-Index giảm 4,43%, Midcap giảm 4,22%, Smallcap giảm 3,38%, HNX-Index giảm 2,82%, HNX30 giảm 4,77%.

Riêng sàn HoSE, 64 cổ phiếu giảm hết biên độ, trong đó VN30 đóng góp 7 mã. Không có nhóm cổ phiếu nào đủ sức chống đỡ áp lực bán hôm nay, kể cả dầu khí.

Nhóm ngân hàng và các trụ là những cổ phiếu giảm nhiều nhất hôm nay. Nhóm Vin đóng góp VHM ở đám giảm sàn, ngân hàng góp mặt TPB, TCB, STB, MBB, CTG, LPB. Chứng khoán đóng góp AGR, APG, APS, ART, BSI, BVS, CTS, HCM, MBS, PSI, SHS, SSI, TVB, VCI, VDS, VND.

Mức giảm 3,99% ở chỉ số VN-Index và 4,43% ở VN30-Index cũng đủ nói lên mức giảm sốc của các cổ phiếu blue-chips. Thanh khoản gia tăng cực mạnh chiều nay cũng thể hiện nhu cầu bán ồ ạt của những nhà đầu tư đang “gồng lãi” và chấp nhận hạ giá để thoát ra.

Trong 10 cổ phiếu thanh khoản lớn nhất sàn HoSE hôm nay tính theo giá trị, có tới 6 cổ phiếu giảm sàn, còn lại là HPG giảm 6,25%, VPB giảm 2,34%, VNM giảm 2,47% và PDR giảm 0,63%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm thê thảm nhất đi ngược lại kỳ vọng của rất nhiều nhà đầu tư. Hệ thống giao dịch mới được trông đợi sẽ đưa thanh khoản lên cao, từ đó giúp các công ty chứng khoán hưởng lợi. Giá cổ phiếu chứng khoán đã tăng rất mạnh những tháng qua. Tuy nhiên khi hệ thống mới được vận hành lại đúng là lúc nhà đầu tư tranh nhau chốt lời.

Tình trạng nghẽn của hệ thống giao dịch cũ trong nhiều trường hợp đã trở thành “phao cứu sinh” giúp nhà đầu tư tránh khỏi những phiên bán tháo như chiều này. Khi lực bán quá mạnh thì hệ thống bị quá tải và hệ thống chậm lại, góp phần bình ổn tâm lý khi nhà đầu tư có thời gian để suy nghĩ. Hiện hệ thống mới hoạt động “quá trơn tru” khiến lệnh bán tuôn ra như thác đổ và không có cách nào chặn lại được.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay đạt 30.913 tỷ đồng, tăng 5,6% so với hôm qua. Mức giao dịch này khá lớn và tương đương với mức giao dịch bình quân của tuần đạt đỉnh về thanh khoản đầu tháng 6. Đi cùng với thanh khoản này là 330 cổ phiếu trên hai sàn bốc hơi vượt 2% giá trị.

Mặc dù thanh khoản tăng trở lại sau khi hệ thống mới vận hành, nhưng dòng tiền trên thị trường thực tế đã không được dồi dào như giai đoạn 5 tháng đầu năm. Suốt 3 tuần cuối tháng 6, thị trường có kỳ vọng rất lớn vào đợt báo cáo tài chính quý 2 nhưng thanh khoản lại chỉ duy trì ngưỡng trung bình. Đến hôm nay thanh khoản tăng lại là do lực mua quá yếu và không chống đỡ nổi áp lực bán đột biến, khi nhà đầu tư cầm cổ phiếu muốn thu lại tiền mặt.