17:49 19/06/2018

“Bóng ma” chiến tranh thương mại khiến chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo

Thăng Điệp

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc và giới đầu tư toàn cầu lộ rõ tâm lý bi quan

Nỗi lo chiến tranh thương mại đang phủ bóng lên thị trường chứng khoán toàn cầu - Ảnh: Reuters.
Nỗi lo chiến tranh thương mại đang phủ bóng lên thị trường chứng khoán toàn cầu - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc và giới đầu tư toàn cầu lộ rõ tâm lý bi quan trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có bước leo thang mạnh.

Theo tin từ Reuters, tỷ giá đồng Nhân dân tệ chạm mức thấp nhất 5 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh ngay lập tức tuyên bố sẽ trả đũa không khoan nhượng. Thị trường lo ngại căng thẳng sẽ đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực, kéo lùi tăng trưởng toàn cầu.

Thị trường chứng khoán châu Á nói chung chạm đáy của 7 tháng, với chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 1,9%, xuống thấp nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Ngay khi mở cửa vào chiều nay theo giờ Việt Nam, các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu đồng loạt giảm 1-1,5%. Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ báo hiệu Phố Wall cũng sẽ "đỏ lửa" vào đêm nay.

Dẫn đầu phiên giảm điểm hôm nay của chứng khoán châu Á chính là thị trường Trung Quốc. Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải có lúc sụt gần 5% xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016. Lúc đóng cửa, chỉ số này mất hơn 3,8%. Chỉ số tổng hợp của sàn chứng khoán Thẩm Quyến lao dốc gần 5,8%.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index cũng giảm tới 3% trước khi kết thúc phiên với mức giảm 2,8%.

"Chỉ cần nhìn vào mức giảm của chỉ số chứng khoán Thượng Hải là biết mọi người đang cần mua tài sản an toàn vào lúc này", nhà phân tích Andy Cossor thuộc DZ Bank nhận định.

Đồng Yên Nhật đang là một trong những tài sản an toàn được các nhà đầu tư mua vào nhiều nhất. Tỷ giá USD/Yên giảm 0,75%, còn 109,715 Yên/USD.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với USD có lúc giảm còn 6,449 Nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp nhất từ ngày 15/1.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng mua mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ và Đức. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vì thế giảm còn 2,871%, mức thấp nhất trong gần 3 tuần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức chạm đáy 2 tuần ở mức 0,363%.

"Ông Trump có vẻ như đang sử dụng chiến thuật tương tự như ông ấy đã dùng với Triều Tiên, dùng sự cảnh báo để giành lợi thế trong đàm phán", chuyên gia kinh tế cấp cao Kota Hirayama thuộc SMBC Nikko Securities ở Tokyo phát biểu. "Vấn đề nằm ở chỗ chiến thuật này có vẻ không có tác dụng với Trung Quốc".

Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật giảm 1,8% phiên này, chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc giảm 1,3%.