08:29 07/01/2020

Bớt lo tình hình Trung Đông, chứng khoán Mỹ chuyển “xanh”

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, đảo ngược sự giảm điểm mạnh vào đầu phiên

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, đảo ngược sự giảm điểm mạnh vào đầu phiên, khi nhà đầu tư không còn quá lo lắng về căng thẳng ở khu vực Trung Đông sau vụ không kích của Mỹ vào tuần trước khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,2%, chốt ở 28.703,38 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4%, đạt 3.246,28 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,6%, đạt 9.071,46 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ lớn giữ vai trò trụ cột cho phiên tăng điểm này của Phố Wall. Facebook và Amazon đều tăng hơn 1% mỗi cổ phiếu, trong khi Netflix và Alphabet tăng tương ứng 3,1% và 2,7%.

Phiên tăng này trái ngược với cú sụt mạnh của các chỉ số trong phiên ngày thứ Sáu. Dow Jones và S&P 500 đã trải qua phiên tồi tệ nhất trong 1 tháng vào ngày thứ Sáu, sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh thực hiện một cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Baghdad, Iraq khiến tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng.

"Nếu bạn muốn tìm một lý do để bán cổ phiếu, thì bạn cũng tìm được", chiến lược gia Art Hogan thuộc National Securities phát biểu với hãng tin CNBC. "Nhưng bức nền căn bản của thị trường chưa hề có sự thay đổi, theo quan điểm của chúng tôi. Thị trường đang làm đúng những gì nên làm".

Thông tin về cái chết của tướng Soleimani đã đẩy giá dầu tăng mạnh do lo ngại sẽ xảy ra một cuộc xung đột gây gián đoạn nguồn cung dầu. Trong phiên ngày thứ Sáu, giá dầu tăng hơn 3%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Đầu phiên ngày thứ Hai, giá dầu tăng 2%, nhưng mức tăng này không được duy trì lâu và chốt phiên, giá dầu gần như không thay đổi so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Việc giá dầu không còn tăng "nóng" cho thấy nỗi lo của thị trường về tình hình Trung Đông không còn ở mức cao như vào hôm thứ Sáu.

"Thị trường chỉ giảm nhẹ từ mức cao kỷ lục, mặc tất cả những căng thẳng xảy ra trong mấy ngày qua. Dó là một tín hiệu rất tích cực về triển vọng tăng cao hơn", ông Brett Ewing, chiến lược gia trưởng của First Franklin Financial Services, nói với trang MarketWatch.

Bà Kristina Hooper, chiến lược gia của Invesco, thì cho rằng nhà đầu tư không nên quên năng lực hậu thuẫn nền kinh tế và thị trường của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Theo bà Hooper, nếu bất ổn Trung Đông gây sức ép suy giảm lên kinh tế Mỹ, FED sẽ ra tay.

"Chúng ta không nên quên sức mạnh của FED… Trong năm 2020, FED sẽ tiếp tục duy trì lập trường chính sách mềm mỏng", vị chiến lược gia phát biểu trên MarketWatch.

Trong những ngày tới, giới đầu tư sẽ chờ những diễn biến tiếp theo từ Trung Đông, sau khi ông Trump hôm Chủ nhật dọa trừng phạt Iraq vì nước này tính trục xuất quân Mỹ. Ông cũng cảnh báo sẽ nhằm vào các mục tiêu Iran nếu Tehran có hành động trả đũa Washington.

Ngoài ra, một phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ đến Washington vào ngày 13/1 để tiến hành một cuộc gặp kéo dài 4 ngày với các đối tác Mỹ, ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 song phương. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, đoàn Trung Quốc có ý định đến sớm hơn, nhưng lùi lại sau khi ông Trump tuyên bố ngày 15/1 sẽ là ngày ký thỏa thuận.