09:39 07/11/2007

Bourbon Tây Ninh sẽ lên sàn trong năm nay

Hồng Kỳ

Nội dung cuộc trò chuyện với ông Chateauvieux, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh

"Sự thay đổi cơ cấu cổ đông này sẽ góp phần nâng cao vị thế của SBT, ổn định đầu ra cho các sản phẩm của công ty, nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính."
"Sự thay đổi cơ cấu cổ đông này sẽ góp phần nâng cao vị thế của SBT, ổn định đầu ra cho các sản phẩm của công ty, nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính."
Nội dung cuộc trò chuyện với ông Chateauvieux, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh.

Bourbon Tây Ninh có kịp niêm yết trên sàn Tp.HCM trong năm nay không, thưa ông?

Chúng tôi đã nộp hồ sơ lên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) từ tháng 10/2007, nên khả năng được chấp thuận niêm yết trong tháng 11 này là rất cao. Và đúng theo kế hoạch, chúng tôi sẽ niêm yết cổ phiếu tại HOSE ngay sau khi chính thức được cấp phép.

Đây được coi là bước đi tất yếu của công ty chúng tôi sau những thành công về kinh doanh trong những năm gần đây, đặc biệt là sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu rất thành công vào đầu năm 2007 vừa qua.

Thời điểm này là lúc thị trường chứng khoán trong nước đang sôi động trở lại sau thời gian điều chỉnh, mở ra một chu kỳ phát triển mới. Mặt khác, việc niêm yết sẽ làm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu và mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, về dài hạn, SBT đang bước vào một giai đoạn phát triển lên một tầm cao mới, nên chúng tôi cần việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ khơi thông kênh huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán cho SBT.

Ngoài lĩnh vực truyền thống, SBT đang hướng đến chiến lược kinh doanh đa ngành nghề. Ông có thể cho biết cụ thể về kế hoạch này?

Với năng lực sẵn có và nhu cầu của thị trường, SBT đang hướng đến chiến lược kinh doanh đa ngành, trước hết là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Gần đây, SBT đã được UBND tỉnh Tây Ninh đồng ý về mặt nguyên tắc, xây dựng một khu công nghiệp tại tỉnh, với diện tích khoảng 1.000 ha. Đây là địa điểm lý tưởng để xây dựng cảng sông cho tàu từ 5.000 đến 10.000 DWT. Mặc dù chỉ cách Tp.HCM 38 km, nhưng giá đất ở đây còn rất cạnh tranh so với các khu vực khác, nhất là so với các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ.

Mặt khác, sau 12 năm phát triển tại Việt Nam và cụ thể là hợp tác với Tỉnh Tây Ninh, SBT đã tạo được uy tín tốt với địa phương và đóng góp tích cực cho kinh tế khu vực. Chính vì vậy mà SBT đã được tỉnh Tây Ninh chấp thuận dự án xây dựng Trung tâm thương mại phức hợp tại trung tâm của tỉnh. Và chúng tôi cũng vừa thoả thuận với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá cung cấp điện. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng đến lĩnh vực sản xuất ethanol và đầu tư tài chính.

SBT đã ký kết đối tác chiến lược với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc hợp tác này có nằm trong kế hoạch phát triển đa ngành của SBT trong tương lai không thưa ông?

SBT tiền thân là Công ty TNHH Mía đường Bourbon Tây Ninh (SBT) được thành lập từ năm 1995 với vốn điều lệ ban đầu là 28,5 triệu USD, trong đó tập đoàn Bourbon của Pháp góp 70% vốn và hai đối tác Việt Nam là Công ty Liên hiệp Mía đường II và Liên hiệp Mía đường Tây Ninh, góp 30% vốn.

Năm 2000, SBT mua lại phần hùn vốn của hai đối tác Việt Nam và trở thành công ty 100% vốn nước ngoài. Tháng 3/2006, SBT được cấp phép chuyển đổi thành công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty Cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh với vốn điều lệ 1.419 tỷ đồng.

Với đặc điểm sản xuất theo mùa của cây mía nguyên liệu, hàng năm, SBT có một khối lượng vốn nhàn rỗi tương đối lớn, khoảng từ 600 - 700 tỉ đồng. Cho nên, SBT đã ký thoả thuận chiến lược với một số các đối tác tài chính bao gồm những công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư lớn để uỷ thác hoặc đầu tư trực tiếp. Công ty cũng đã ký thoả thuận hợp tác với các đối tác chiến lược khác thuộc nhóm các khách hàng tên tuổi như trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống...

Cụ thể, chúng tôi đã ký kết hợp tác chiến lược với 17 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các đối tác này hiện đang nắm giữ 24% cổ phần của SBT. Sự thay đổi cơ cấu cổ đông này sẽ góp phần nâng cao vị thế của SBT, ổn định đầu ra cho các sản phẩm của công ty, nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính. Sự hợp tác này nằm trong chiến lược phát triển dài hạn, hướng đến kinh doanh đa ngành của SBT trong tương lai.