16:56 11/03/2010

BP chi 7 tỷ USD mua dầu lửa của Brazil

Mai Phương

Hãng dầu khí BP của Anh vừa công bố một thỏa thuận trị giá 7 tỷ USD ký kết với hãng năng lượng Devon Energy của Mỹ

Hãng dầu khí BP của Anh vừa công bố một thỏa thuận trị giá 7 tỷ USD ký kết với hãng năng lượng Devon Energy của Mỹ. Thỏa thuận này sẽ cho phép BP được tiếp cận với những mỏ dầu khổng lồ ở khu vực bờ biển của Brazi.

Hãng BBC đưa tin, toàn bộ giá trị hợp đồng này sẽ được BP thanh toán cho Devon bằng tiền mặt. Đổi lại, BP sẽ tiếp quản từ Devon các mỏ dầu của công ty này ở Brazil và một số khu vực nước sâu thuộc lãnh hải Mỹ trên Vịnh Mexico.

Trong số 10 khu vực thăm dò ở Brazil mà BP mua lại từ Devon có những mỏ dầu nước sâu vào hàng lớn nhất thế giới. Các mỏ dầu nước sâu là những mỏ có độ sâu từ 300m trở lên.

“Bằng cách tiếp cận với các mỏ dầu ở Brazil, BP sẽ tạo ra vị thế lớn tại một khu vực khai thác dầu nước sâu hấp dẫn nữa. Thỏa thuận này là bằng chứng cho thấy vị trí hàng đầu của chúng tôi trên thế giới trong lĩnh vực khai thác dầu nước sâu”, ông Andy Inglis, người đứng đầu bộ phận thăm dò và khai thác của BP, phát biểu.

Thời gian này, các công ty dầu lửa hàng đầu thế giới đang đẩy mạnh thăm dò dầu khí tại các khu vực nước sâu. Nhờ các tiến bộ công nghệ, họ có thể dễ dàng khoan dầu ở những khu vực mà trước đây việc khoan dầu bị xem là quá tốn kém.

Thỏa thuận giữa BP và Devon “mở cửa” cho tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Anh đi vào những mở dầu có độ sâu từ 100m tới 2.780m. Ngoài ra, theo thỏa thuận này, BP còn được nhượng quyền thuê 240 mỏ dầu ở vùng nước cực sâu trên vịnh Mexico và một mỏ khác ở Azerbaijan.

Cũng theo thỏa thuận giữa hai bên, BP sẽ bán cho Devon 50% cổ phần tại khu vực khai thác dầu cát Kirby thuộc vùng Alberta của Canada.