09:45 13/01/2009

BP sẽ cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Bảo Anh

Bản hợp đồng cung cấp dầu thô nước ngoài cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vừa được các bên ký kết ngày 12/1

Quang cảnh lễ ký hợp đồng giữa các bên - Ảnh: T. Nguyên.
Quang cảnh lễ ký hợp đồng giữa các bên - Ảnh: T. Nguyên.
Bản hợp đồng cung cấp dầu thô nước ngoài cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vừa được các bên ký kết ngày 12/1.

Ba đối tác chính trong bản hợp đồng bao gồm: Tập đoàn Dầu khí BP (BP), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Công ty TNHH Một thành viên Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), trong đó BP là đại diện cho bên cung cấp dầu thô.

Theo  thỏa thuận, BSR ủy thác và PV Oil nhận ủy thác đàm phán, ký kết và thực hiện việc mua dầu thô nước ngoài thay thế cho dầu thô Bạch Hổ (dầu thô phối trộn hoặc các loại dầu thô đơn lẻ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của BSR) để bảo đảm hoạt động an toàn, liên tục và hiệu quả tối đa cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo kế hoạch của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nhu cầu dầu thô đầu vào của nhà máy trong năm 2009 là 3,5 triệu tấn dầu ngọt tương đương 70 - 75 ngàn thùng/ngày. Trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 3/2011, nhà máy sẽ hoạt động hết công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm tương đương 100 - 145 ngàn thùng/ngày.

Trong giai đoạn này, dầu ngọt đầu vào là dầu Bạch Hổ hoặc dầu Việt Nam khác trộn với dầu Bạch Hổ, hiện đang do PV Oil làm đại lý bán dầu.

Từ giai đoạn tháng 4/2011 đến hết năm 2012, vẫn trong giai đoạn lọc dầu ngọt, bên cạnh việc sử dụng dầu Bạch Hổ, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ có nhu cầu sử dụng thêm các loại dầu ngọt khác trong khu vực nhằm tối ưu hóa đầu vào khi sản lượng dầu thô Bạch Hổ giảm dần.

Giai đoạn 2013-2014 và sau 2014 là giai đoạn lọc dầu hỗn hợp ngọt + chua, với tỷ lệ 5,5 triệu tấn dầu ngọt/năm và 1 triệu tấn dầu chua/năm.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc PV Oil cho biết, để bảo đảm cung cấp kịp thời các loại dầu thô nước ngoài cho nhà máy khi có nhu cầu (tức là, từ năm 2011 trở đi), PV Oil có nhiệm vụ tìm kiếm và chuẩn bị nguồn dầu thô sẵn sàng ngay từ bây giờ.
 
Dự án xây dựng nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, hiện đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành và sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 25/2/2009 tới. Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước.