13:09 01/09/2021

Brazil nghiên cứu bào chế thuốc trị Covid-19 từ nọc rắn

An Huy -

Các nhà nghiên cứu Brazil đã tìm ra một loại phân tử trong nọc độc của một loài rắn có khả năng làm ức chế sự sản sinh của virus Sars-CoV2 trong tế bào của khỉ...

Rắn Jararacussu là một trong những loài rắn lớn nhất ở Brazil, có chiều dài lên tới 2 mét - Ảnh: Reuters.
Rắn Jararacussu là một trong những loài rắn lớn nhất ở Brazil, có chiều dài lên tới 2 mét - Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu Brazil đã tìm ra một loại phân tử trong nọc độc của một loài rắn có khả năng làm ức chế sự sản sinh của virus Sars-CoV2 trong tế bào của khỉ. Phát hiện này có thể là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới bào chế một loại thuốc chống Covid-19, tin từ Reuters cho hay.

Một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí khoa học Molecules nói rằng phân tử tiết ra từ loài rắn độc Jararacussu khiến virus Sars-CoV2 làm giảm tới 75% khả năng nhân lên trong tế bào của loài khỉ.

“Chúng tôi thấy rằng thành phần nọc rắn này có khả năng ức chế một protein rất quan trọng trong virus”, giáo sư Rafael Guido thuộc Đại học Sao Paulo, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, phát biểu.

Phân tử được phát hiện trong nghiên cứu này là một peptide - một chuỗi amino acid - có thể kết nối tới một enzyme có tên PLPro trong virus Sars-CoV2 mà không gây tổn thương các tế bào khác. Enzyme PLPro giữ vai trò quan trọng trong sự nhân lên của virus.

Đã được biết đến từ trước với khả năng kháng khuẩn, peptide trên có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, ông Guido cho hay. Nhờ đó, việc bắt hoặc nuôi rắn độc để lấy nọc là không cần thiết.

“Chúng tôi đang lo về việc mọi người đổ xô đi săn rắn Jararacussu ở Brazil với ý nghĩ rằng họ sẽ cứu được thế giới… Nhưng câu chuyện không phải không như thế”, nhà bò sát học thuộc Viện Butantan ở Sao Paulo phát biểu. “Bản thân nọc rắn không chữa được Covid”.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá hiệu quả của từng hàm lượng khác nhau phân tử nọc rắn, và xác định xem peptide từ nọc rắn có thể ngăn virus tấn công vào tế bào ngay từ đầu hay không. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thử nghiệm chất này trên tế bào của con người, nhưng chưa đưa ra một thời gian cụ thể.

Rắn Jararacussu là một trong những loài rắn lớn nhất ở Brazil, có chiều dài lên tới 2 mét. Loài rắn này sống ở vùng rừng ven Đại Tây Dương và cũng có ở Bolivia, Paraguay và Argentina.