14:05 04/09/2007

Brazil sản xuất ethanol từ cellulo

Nguyên Hạnh

Một công ty dầu khí của Brazil sẽ bắt đầu sản xuất ethanol từ cellulo với quy mô lớn trong thời gian từ năm 2015 đến 2020

Mía đường là một trong những nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ethanol hiện nay.
Mía đường là một trong những nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ethanol hiện nay.
Công ty dầu khí quốc doanh Petrobras của Brazil cho biết, họ sẽ bắt đầu sản xuất ethanol từ cellulo với quy mô lớn trong thời gian từ năm 2015 đến 2020.

Petrobras cho hay nhà máy công nghiệp sản xuất loại nhiên liệu sinh học nói trên sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong giai đoạn 2011-2015. Giám đốc ban Dự án mới của Petrobras, Gilberto de Carvalho, cho hay công nghệ cần thiết để sản xuất cồn ethanol từ cellulo sẽ được đưa vào ứng dụng rộng rãi vào năm 2015.

Cho đến nay việc sản xuất ethanol từ cellulo đã được các công ty từ nhiều nước trên thế giới nghiên cứu. Quá trình này cho phép sản xuất nhiên liệu thay thế từ chất tồn dư sinh khối, bao gồm nhiều loại tồn dư trong rau. ở Brazil, ethanol được chiết xuất từ bã mía đường, cho phép việc sản xuất loại nhiên liệu sinh học này tăng đáng kể mà không phải mở rộng diện tích trồng mía.

Bên cạnh mía đường, Petrobras đang nghiên cứu các nguyên liệu khác có chứa sinh khối ligno cellulo, bao gồm một số loại thảo mộc nhất định.