09:29 12/02/2019

Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất 6 năm

Diệp Vũ

Brexit và suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang phủ bóng lên nền kinh tế Anh

Cả năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP của Anh chỉ đạt 1,4%, thấp nhất kể từ năm 2012 - Ảnh: Bloomberg/Getty.
Cả năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP của Anh chỉ đạt 1,4%, thấp nhất kể từ năm 2012 - Ảnh: Bloomberg/Getty.

Nền kinh tế Anh giảm tốc đúng như dự báo trong quý 4/2018, khiến tốc độ tăng trưởng cả năm giảm xuống mức thấp nhất 6 năm, do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, gây trở ngại đầu tư.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu chính thức công bố ngày 11/2 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh chỉ tăng 0,2% trong quý 4, từ mức tăng 0,6% đạt được trong quý 3. Mức tăng này phù hợp với dự báo mà các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát đưa ra trước đó, nhưng thấp hơn một chút so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

"GDP đã giảm tốc trong quý 4 do sản lượng xe hơi và các sản phẩm thép giảm mạnh và hoạt động xây dựng cũng giảm", tuyên bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết.

Cả năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP của Anh chỉ đạt 1,4%, thấp nhất kể từ năm 2012, so với mức tăng 1,8% đạt được trong 2017.

Xuất khẩu của Anh đang yếu đi do sự giảm tốc nói chung của nền kinh tế toàn cầu, trong khi người tiêu dùng và doanh nghiệp nước này ngày càng lo ngại khi Quốc hội Anh chưa thể thống nhất về một kế hoạch Brexit trong khi thời hạn nước này chính thức ra khỏi EU vào ngày 29/3 đang đến gần.

Tuần trước, BoE giảm 0,5 điểm phần trăm dự báo tăng trưởng kinh tế Anh 2018, còn 1,2%. Đây sẽ là mức tăng trưởng yếu nhất của nền kinh tế này kể từ cuộc suy thoái 2009.

Cuối năm 2018, nền kinh tế toàn cầu chịu sức ép suy giảm tăng trưởng do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Cùng với đó, Brexit tiếp tục là một thách thức đè nặng kinh tế Anh.

Thâm hụt thương mại khiến tăng trưởng kinh tế Anh quý 4 mất đi 0,1 điểm phần trăm. Đầu tư của các doanh nghiệp giảm sút gây thiệt hại tương tự đối với tăng trưởng GDP.

Dù chỉ còn chưa đầy 7 tuần nữa là đến ngày Anh ra khỏi EU, nhưng Thủ tướng Anh Theresa May đến nay vẫn chưa thuyết phục được Quốc hội Anh về kế hoạch Brexit mà bà đạt được với Brussels. Đây là kế hoạch nhằm giữ mối quan hệ thương mại như hiện nay của Anh với khối thị trường chung.

Đầu tư của các doanh nghiệp Anh trong quý 4 giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ quý 1/2010, khi kinh tế Anh đang ra khỏi suy thoái. Chi tiêu của các hộ gia đình vẫn khá vững vàng, tăng 1,9% .

Tính chung kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào tháng 6/2016 đến nay, đầu tư của các doanh nghiệp tại Anh đã rơi vào ngưng trệ. BoE cho rằng đây là lý do khiến các hoạt động kinh tế của nước này bị đình lại.

BoE dự báo đầu tư của các doanh nghiệp và hộ gia đình ở Anh sẽ giảm trong năm nay, còn tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm một nửa.

Theo dữ liệu vừa được công bố, riêng trong tháng 12, thâm hụt thương mại hàng hóa của Anh lên tới 12,1 tỷ Bảng.