11:20 26/12/2014

BSR đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Lâm Chính Hưng

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Hội nghị người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014, kế hoạch năm 2015 và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Các mục tiêu chính của BSR trong năm 2015 là sản xuất đạt trên 5,86 
triệu tấn sản phẩm các loại; doanh thu đạt trên 120,653 ngàn tỷ đồng; 
nộp ngân sách trên 16,079 ngàn tỷ đồng; hoàn thành tốt tất cả những chỉ 
tiêu sản xuất kinh doanh năm 2015.
Các mục tiêu chính của BSR trong năm 2015 là sản xuất đạt trên 5,86 triệu tấn sản phẩm các loại; doanh thu đạt trên 120,653 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách trên 16,079 ngàn tỷ đồng; hoàn thành tốt tất cả những chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2015.
Sáng 24/12, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội nghị người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014, kế hoạch năm 2015 và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2014 là năm thứ năm BSR vận hành thương mại nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong năm qua, Công ty BSR đã phải đối mặt với những khó khăn và thách thức không nhỏ, đó là việc phải vận hành nhà máy an toàn và liên tục, sản xuất kinh doanh ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả trong bối cảnh biến động rất phức tạp của giá dầu thô.

BSR đã đồng tâm hiệp lực, vượt qua mọi khó khăn, biến động của thị trường trong nước và thế giới, vận hành nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả sản xuất kinh doanh được nâng cao với việc về đích sớm trong công tác Bảo dưỡng tổng thể lần thứ II và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch về sản lượng, doanh thu và nộp ngân sách Nhà nước.

Cả năm BSR đã nhập 81 chuyến dầu thô với khối lượng 6,4 triệu tấn, đạt 119% kế hoạch năm. Tổng sản lượng sản xuất dự kiến đạt 5,81 triệu tấn, vượt khoảng 964.000 tấn, đạt 120% kế hoạch. Tổng sản phẩm tiêu thụ dự kiến đạt 5,85 triệu tấn, vượt kế hoạch hơn 1 triệu tấn, đạt 121% kế hoạch. Doanh thu dự kiến đạt 127.797 tỷ đồng, vượt kế hoạch hơn 28.000 tỷ đồng, đạt 128% kế hoạch. Nộp ngân sách Nhà nước dự kiến 23.009 tỷ đồng, vượt kế hoạch gần 11.000 tỷ đồng, đạt 191% kế hoạch.

Năm 2014, BSR tiến hành bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần 2 và đạt được những thành tích đáng tự hào. Với bản lĩnh, kinh nghiệm và phát huy cao độ trí tuệ tập thể của người lao động BSR cũng như phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhà thầu, đối tác nên công ty đã xuất sắc hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của bảo dưỡng tổng thể, đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn và đặc biệt là vượt tiến độ, cho ra sản phẩm thương mại trước 8 ngày và đạt công suất 100% trước 4 ngày so với kế hoạch. Thành công này góp phần quan trọng trong việc hoàn thành sớm kế hoạch về sản lượng, thu ngân sách Nhà nước và doanh thu thuần trước hơn 50 ngày và bổ sung một khối lượng sản phẩm xăng dầu rất lớn cho thị trường (vượt khoảng 1 triệu tấn sản phẩm).

Năm 2014 cũng đặc biệt ghi nhận những cố gắng nỗ lực vượt bậc trong việc tối ưu hóa, phát huy sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật để cải hoán Phao rót dầu không bến (SPM) tăng khả năng tiếp nhận tàu dầu thô từ thiết kế ban đầu 110.000 DWT lên 150.000 DWT; vận hành nhà máy lọc dầu ở công suất 105% đảm bảo an toàn, ổn định và dự kiến sẽ vận hành ở công suất từ 107-110% trong năm 2015.

Công tác cung cấp dầu thô từ đầu năm 2014 đến nay được thực hiện theo các hợp đồng dài hạn và theo chuyến như kế hoạch. Trong năm 2014, BSR tiếp nhận 6,4 triệu tấn dầu thô, bao gồm các loại dầu Bạch Hổ, Đại Hùng, Tê Giác Trắng, Chim Sáo và các loại dầu ngoại nhập (Azeri, Champion, Tây Phi) đảm bảo đầy đủ dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn kể cả trong điều kiện thời tiết xấu không nhập được dầu qua SPM.

Nhìn chung tình hình tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của hầu hết các khách hàng đảm bảo đúng với khối lượng đã đăng ký hàng tháng theo hợp đồng. Bên cạnh đó, công tác pha trộn và xuất bán xăng E5 RON 92 đã được tiến hành từ ngày 30/7. Kết quả ban đầu cho thấy chương trình phát triển nhiên liệu sinh học đã đạt được những thành công mang tính bước ngoặt tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Các cơ quan liên quan và người dân hết sức ủng hộ chương trình và tích cực sử dụng xăng E5 một cách rộng rãi, sản lượng xăng E5 RON 92 xuất bán ra thị trường liên tục tăng và vượt so với dự kiến ban đầu ước đạt hơn 11.000 m3/ tháng.

Cùng với nhiệm vụ chính là vận hành sản xuất, kinh doanh nhà máy lọc dầu Dung Quất, năm 2014 Công ty BSR đã trích hơn 40 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội gồm các lĩnh vực y tế, giáo dục, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ khẩn cấp ... tại tỉnh Quảng Ngãi và một số địa phương khác như Quảng Bình, Nghệ An.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 2579/TTg-KTN chấp thuận Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Các công tác chuẩn bị bộ máy ban quản lý dự án, trình và triển khai phương án thu xếp vốn vay, ký kết các thỏa thuận cung cấp dầu thô dài hạn, chuẩn bị tài liệu đấu thầu thiết kế tổng thể song song với việc đàm phán với đối tác Gazpromneft về thành lập Liên doanh đang được BSR triển khai đồng bộ, tích cực. Công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, giải tỏa, tái định cư, rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng… cũng đang được BSR phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, với các ban chuyên môn của Tập đoàn để chuẩn bị và triển khai phương án, kế hoạch, nguồn lực liên quan.

Trong năm 2015 nhiệm vụ chủ yếu đối với Công ty BSR là vận hành Nhà máy an toàn, ổn định và tối ưu hóa quá trình sản xuất để nâng cao hiệu quả, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường theo quy định. Tiếp tục thực hiện phương án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, cổ phần hóa và triển khai các dự án đầu tư theo đúng kế hoạch đề ra. Từng bước tối ưu hóa nguồn dầu thô cho Nhà máy, trong đó tăng cường chế biến dầu nhập khẩu nhằm chủ động nguồn dầu thô và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng cáo việc sử dụng xăng E5 RON 92.

Các mục tiêu chính của BSR trong năm 2015 là sản xuất đạt trên 5,86 triệu tấn sản phẩm các loại; doanh thu đạt trên 120,653 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách trên 16,079 ngàn tỷ đồng; hoàn thành tốt tất cả những chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2015.
 
Về dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy, Chủ tịch Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu BSR chuẩn bị ở mức cao nhất về nhân lực và cơ sở vật chất cho dự án. BSR phải chủ động nghiên cứu tìm giải pháp nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án so với kế hoạch. Về phía PVN sẽ dành mọi ưu tiên cho BSR triển khai dự án trên.

Tại buổi lễ, khu kinh tế Dung Quất đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất. Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2022 với quy mô 8,5 triệu tấn dầu thô/năm (tương đương 192.000 thùng/ngày), với tổng mức đầu tư 1,813 tỷ USD.
 
Với những thành tích to lớn trong thời gian qua tập thể cán bộ công nhân viên Công ty BSR đã được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý - Huân chương Lao động hạng Nhì vì "đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Ngoài ra, năm 2014 Công ty có 2 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 3 tập thể và 5 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Cờ thi đua cho Công ty BSR, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Công đoàn Cơ sở BSR,  8 tập thể và 44 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công Thương, 6 tập thể và 93 cá nhân được tặng Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam,  4 tập thể và 46 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn ngành Dầu khí Việt Nam.
 
(Nguồn: BSR)