15:59 26/06/2017

BSR và những lợi thế để phát triển

Ngân Hà

BSR cho biết, sau hơn 7 năm đi vào hoạt động đã đạt tổng doanh thu trên 36 tỷ USD, lợi nhuận trên 13 ngàn tỷ đồng (tính đến hết quý 1/2017)

Báo cáo kết quả sản xuất của BSR về sản lượng sản xuất và tiêu thụ một số mặt hàng (tấn).
Báo cáo kết quả sản xuất của BSR về sản lượng sản xuất và tiêu thụ một số mặt hàng (tấn).
Công ty Lọc hóa đầu Bình Sơn (BSR) cho biết, sau hơn 7 năm đi vào hoạt động đã đạt tổng doanh thu trên 36 tỷ USD, lợi nhuận trên 13 ngàn tỷ đồng (tính đến hết quý 1/2017) và nộp ngân sách Nhà nước (trên 7 tỷ USD) hơn gấp đôi tổng mức đầu tư Nhà máy (3 tỷ USD).
 
Phân tích tài chính giai đoạn 2015 - 2016 cho thấy, việc vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất tốt cùng với thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng giúp cho sản lượng tiêu thụ của BSR đều vượt so với kế hoạch đặt ra và tăng so với năm trước.

Năm 2015, BSR ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế tương ứng là 95.063,6 tỷ đồng và 6.124,6 tỷ đồng (tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu là 21%).

Năm 2016, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế và nộp ngân sách nhà nước thực tế cũng đều vượt so với kế hoạch. Cụ thể, doanh thu thực tế là 73.598,25 tỷ đồng, vượt 4%, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 4.492 tỷ đồng, đạt gần gấp 5 lần so với kế hoạch.

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2017, BSR đặt kế hoạch thực hiện vượt các chỉ tiêu từ 15 - 20%. Kết quả sản xuất kinh doanh quý 1/2017 của doanh nghiệp đang cho thấy những dấu hiệu hết tốt hơn khi sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu trên 21 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 2,5 nghìn tỷ đồng.

Để đạt được những thành tích đáng ghi nhận nêu trên, trước hết nhờ vào BSR đã và đang đầu tư vào một hệ thống tài sản cố định hiện đại. Hệ thống tài sản cố định (máy móc thiết bị Nhà máy lọc dầu Dung Quất) được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và đều được nhập khẩu từ các nước G7, hiện đại và có độ tin cậy vận hành cao.

Hiện BSR đang tiếp tục triển khai công tác đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đã hoàn thành công tác thiết kế tổng thể và dự kiến hoàn thành công tác nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào cuối năm 2021, khi đó công suất Nhà máy tăng thêm 30%, đạt mức 8,5 triệu tấn/năm và đáp ứng được 50 - 60% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.

BSR cho biết đã chiếm lĩnh được thị phần xăng dầu tương đối lớn ở trong nước (khoảng 30%). Công ty đang hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường, cạnh tranh sòng phẳng với hàng hóa (xăng dầu, LPG,…) nhập khẩu.

Thứ ba, BSR đã và đang thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) các sản phẩm mới, có chất lượng cao, thân thiện với môi trường, với mục đích đa dạng hóa danh mục sản phẩm trên cơ sở phù hợp với nhu cầu sử dụng sản phẩm của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Ngoài ra, BSR đã xây dựng hệ thống quản lý tích hợp chất lượng, an toàn sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trên phạm vi toàn công ty để quản lý đồng bộ theo các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, OHSAS 18001 và đang triển khai xây dựng hệ thống quản lý tiết kiệm năng lượng ISO 50001:2011.

Hiện nay, công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất mới chỉ đáp ứng được trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, phần lớn nhu cầu xăng dầu còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Với nhu cầu lớn của thị trường về dòng sản phẩm của BSR, khả năng mở rộng được thị trường tiêu thụ, BSR đang tận dụng được mức độ tác động tích cực của đòn bẩy kinh doanh.

Điều này sẽ làm cho lợi nhuận trước lãi vay và thuế của BSR gia tăng khi chỉ cần tăng một lượng nhỏ sản phẩm tiêu thụ, từ đó sẽ đem đến lợi nhuận sau thuế và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của BSR gia tăng nhanh.