17:29 05/07/2022

BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái

Minh Nguyệt

Hãng thời trang cao cấp Tây Ban Nha Loewe đã trình làng bộ sưu tập trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Paris. Đây là sự kết hợp giữa thiên nhiên và công nghệ, giữa hữu cơ và chế tạo, giữa viễn cảnh ảm đạm và lời hứa bền vững...

Những tấm thiệp mời đến dự show diễn thời trang ngày nay giữ một vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp xa xỉ ở Paris. Các nhà mốt cạnh tranh nhau để đưa ra những tấm thiệp mời sáng tạo, độc đáo và ấn tượng nhất. Mỗi tấm thiệp mời như một tác phẩm nghệ thuật nhỏ đích thực, đôi khi cung cấp một gợi ý về những gì bộ sưu tập sắp giới thiệu; nhưng đôi khi chỉ đơn giản là để gây sự chú ý.

Tại Tuần lễ thời trang Paris năm nay, Louis Vuitton đã gửi một trò chơi trên bàn cờ khổng lồ để đưa khách mời vào vũ trụ sáng tạo của nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh. Với buổi trình diễn lấy cảm hứng từ hoa nở của Dior, nhà mốt đã gửi những hạt giống hoa mà khách hàng có thể trồng tại nhà. Nhưng chắc chắn “lời mời” của Loewe là kỳ lạ nhất: một hộp cải xoong thật đang mọc trong đất.

Và đúng như thế, Loewe đã mang đến Tuần lễ thời trang Paris một sàn diễn cho thấy viễn cảnh ảm đạm và siêu thực về tương lai, nơi thiên nhiên và động vật chỉ tồn tại để con người khai thác và khai thác. Bối cảnh sàn diễn được bao phủ bởi một màu trắng sáng chói, một sự tương phản rõ nét với cảm giác hữu cơ của các thiết kế, trong khi những người mẫu bước đi như robot, tắm trong một thứ ánh sáng trắng mù sương.

Các người mẫu đeo những màn hình năng lượng mặt trời hiển thị những con cá nước sâu trong đại dương, hay tấm che mặt dưới dạng màn hình plasma chiếu ra những bông hoa cúc đang nở rộ. Nơi duy nhất cỏ mọc trong thời kỳ loạn sản thời trang của nhà thiết kế Jonathan Anderson theo đúng nghĩa đen là những đôi giày. Nhà thiết kế người Anh đã sử dụng bộ sưu tập và ý tưởng táo bạo này để cảnh báo, nếu chúng ta tiếp tục tàn phá thiên nhiên, thì cách duy nhất để nhìn thấy những con ong sẽ là trên video.

BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 1
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 2
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 3
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 4
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 5
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 6
 

Đặt trên nền tảng trung tính vững chắc là các yếu tố màu sắc, đồ họa và 3D kết hợp với nhau, những chiếc áo khoác được sử dụng làm thiết bị chiếu, những cảnh thiên nhiên được ghép vào nhau như được tái tạo kỹ thuật số. Trong số những thiết kế chính có kiểu dáng đẹp và bắt mắt, bao gồm áo bomber, áo hoodie, áo nỉ, polo, áo sơ mi, quần thể thao, áo parka và cả những mẫu blazer lịch sự… Nhằm nhấn mạnh yếu tố bền vững, một số thiết kế được làm từ chất liệu trông giống như nilon hay giấy báo khi bị vò nhàu, gợi cảm giác về quá trình tái chế và sự nhẹ bẫng của tương lai.

Đặc biệt, Loewe đã mang đến một màn trình diễn gây sốc về thế giới tự nhiên: cây Chia và cỏ mèo, những thực vật sống thực sự, được tạo điều kiện để nảy mầm trên giày chạy bộ, áo khoác dài, quần áo thể thao, quần jean, áo nỉ. Một sự kết hợp giống như một kỹ thuật thêu đính chuyên nghiệp đẹp đẽ vô cùng mà Anderson đã tạo ra với nhà thiết kế sinh học người Tây Ban Nha Paula Ulargui Escalona. “Tôi đã tìm thấy cô gái tuyệt vời này khi cô ấy đang thử nghiệm trồng cây trên vải và quần áo,” nhà thiết kế Jonathan Anderson nói. “Tôi nhận ra đây chính là sự hòa hợp siêu thực giữa hữu cơ và chế tác”.

BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 7
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 8
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 9
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 10
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 11
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 12
 

Nhưng cây Chia và cỏ mèo này đã được nuôi dưỡng trong một đường hầm ngay bên ngoài Paris, mất khoảng  20 ngày để đạt được mức độ phát triển mong muốn cho các sản phẩm may mặc. Nhưng khi bạn đã thoát khỏi sự mê hoặc của các thiết kế với cách “trang trí” xanh tươi, hay những bộ trang phục như đến từ “Chiến tranh giữa các vì sao” với những tấm pin năng lượng mặt trời, thì những thiết kế còn lại đều tôn vinh sự đơn giản và rõ ràng. Những chiếc áo khoác da và áo hoodie sang trọng, đôi khi được may đo tối giản, hoặc oversized. Những chiếc áo len ngoại cỡ cực kỳ đáng mơ ước, kết hợp với quần bó thể thao như một lớp da thứ hai.

BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 13
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 14
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 15
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 16
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 17
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 18
 

Về phụ kiện, sự xuất hiện lặp đi lặp lại các mẫu túi Loewe Puzzle, túi đeo chéo và giỏ đựng đồ tiện dụng đã nhấn mạnh tầm nhìn của giám đốc sáng tạo với việc mang đến các sản phẩm thiết thực cho nhà một Loewe. Đặc biệt nhất của phụ kiện mùa này, cũng thiết thực nhưng hơi kịch tính, là những tấm chắn che mặt dưới dạng màn hình plasma. Anderson nói: “Khi bạn đang ngồi trên tàu hoặc trong quán cà phê, bạn sẽ thấy mọi người đều nhìn vào màn hình. Và một cách kỳ lạ, tôi đã bị cuốn hút bởi ý tưởng này. Điều gì xảy ra khi một màn hình trở thành khuôn mặt?"

BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 19
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 20
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 21
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 22
 
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 23
BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023: lời cảnh báo về hệ sinh thái - Ảnh 24
 

Có thể nói, nếu bạn đã theo dõi Jonathan Anderson từ lâu và bắt đầu quen với những thiết kế đang ngày càng kì lạ đến từ cả thương hiệu cá nhân JWAderson và Loewe, bạn sẽ tiếp tục phải dành lời khen cho Loewe Xuân Hè 2023 Menswear. Ngoài ý tưởng mới về chất liệu bền vững, lời cảnh tỉnh về môi trường, BST này cũng cho chúng ta những thiết kế tích hợp công nghệ mà theo như Loewe, là sự sẵn sàng của thương hiệu khi chúng ta bước vào một kỉ nguyên mới, nơi ý thức con người và metaverse hoàn toàn có thể hoà làm một.