18:01 03/08/2022

BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính

Minh Nguyệt -

Nguồn năng lượng sáng tạo mà bộ đôi nhà thiết kế Luke và Lucie Meier mang đến cho Jil Sander không chỉ là sự phản ánh cách hai người họ chia sẻ nghệ thuật và cuộc sống, mà còn là dư âm của việc xác định lại danh tính cho thương hiệu xung quanh giao điểm của nam tính và nữ tính…

“Trong các thiết kế của chúng tôi, luôn có sự đấu tranh giữa nam tính và nữ tính,” hai nhà thiết kế giới thiệu các các mẫu phác thảo từ studio của họ ở Milan. "Nó luôn ở đó dưới hình thức này hay hình thức khác". Giờ đây, cặp vợ chồng nhà thiết kế quyết định bổ sung cho nhau với cùng một sự tinh tế giữa đặc tính mạnh mẽ và mềm mại, mức độ nghiêm túc và tính sinh động.

Họ mô tả quy trình của mình như một bài tập trong việc “tìm kiếm một giao điểm phù hợp, cho dù đó là một kỹ thuật thủ công bị phá vỡ bởi quan niệm mới về cấu trúc. Miễn là có sự hòa hợp về giới tính trong cùng một trang phục”. Từ đó, ý tưởng về thời trang phi giới tính, không có sự phân biệt rõ ràng giữa nam và nữ của bộ đôi thiết kế được thể hiện ngày càng mạnh mẽ gần đây.

Bộ sưu tập Resort 2023 mới nhất của Jil Sander là một biểu hiện rõ ràng cho điều này. Bộ sưu tập là sự giao thoa giữa các sắc thái màu nhẹ nhàng, và một chủ đề chung hiển nhiên, đen và trắng. Thay vào đó, di sản của những đường nét hình học mạch lạc được tô điểm bằng những đường bèo nhún, màu pastel và những chiếc váy dài midi kết hợp với những đôi bốt mũi vuông.

BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 1
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 2
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 3
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 4
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 5
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 6
 

Đối với việc thiết lập lại sự đối xứng giữa các mặt đối lập của thời trang cao cấp, hai nhà thiết kế quyết định để cho các hình khối điêu khắc, trang nhã “thu gọn” thành các phom dáng mềm mại, dịu dàng hơn. Nhìn qua lăng kính này, trang phục của Jil Sander trong bộ sưu tập mới bao gồm những chiếc áo khoác được cắt may sắc nét, có vai hẹp và vừa vặn mặc cùng chiếc quần cực rộng, gần giống như quần palazzo thế hệ tiếp theo. Hai nhà thiết kế gọi đây là bộ sưu tập “Haute Couture giảm nhẹ”.

BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 7
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 8
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 9
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 10
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 11
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 12
 

Phong cách may đo có tính chuẩn xác là một lãnh thổ mà hai nhà thiết kế đã điều hướng một cách khéo léo, đưa độ chính xác cực cao trong việc cắt may và thêm vào đó cảm giác lãng mạn cho những chi tiết thủ công. Một ví dụ điển hình là chiếc áo khoác ngoài có màu hoa cà nhạt, không có ve áo, được buộc bằng một chiếc cúc thủy tinh thổi bằng tay duy nhất, và khoác bên ngoài một chiếc áo dài đen với cổ áo xếp nếp nữ tính. Những đường nét thanh lịch và gãy gọn được kết hợp nhịp nhàng với những đường diềm hay tua rua tạo nên điểm nhấn thú vị.

Mỗi bộ trang phục như một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt, độc đáo. Hay như Luke nói: “Chúng tôi luôn quan niệm một thiết kế tốt phải giúp nâng cao chất lượng sống của mỗi cá nhân và tạo ra vẻ đẹp cho thế giới của họ, hơn việc chỉ là một món đồ đẹp mà thôi.” Sử dụng chất liệu đan móc hoặc các loại vải mỏng được đính họa tiết hoặc dập pli, cùng bảng màu đa dạng đã tạo nên một Jil Sander tối giản nhưng vẫn đầy sống động.

BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 13
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 14
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 15
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 16
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 17
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 18
 

Sự tinh tế của Jil Sander lần nữa xuất hiện trên những món đồ thủ công: chiếc váy mùa hè nhuộm nhiều màu đậm với những đường vẽ trên vạt áo, cách nhuộm màu đậm nhạt tạo hiệu ứng như một cánh rừng trên thân váy. “Vẫn có vài yếu tố của thời trang Haute Couture, nhưng tôi thích giữ cho mọi thứ nhẹ nhàng và vui vẻ," Lucie nói.

Sự kết hợp giữa tính linh hoạt và cấu trúc cắt may sang trọng đã mang lại cho bộ sưu tập sự hấp dẫn, đồng thời một phong cách nhất quán xuyên suốt. Một chiếc váy dài với phom dáng Haute Couture được làm bằng vải bông trắng mỏng manh, một chất liệu khá khiêm tốn; một chiếc áo chẽn cắt thẳng và có đường viền cổ áo được tạo ra để có thể bổ sung áo cổ lọ hoặc áo phông có màu sắc tương phản mặc bên dưới.

BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 19
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 20
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 21
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 22
 
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 23
BST Resort 2023 của Jil Sander: giao điểm của giới tính - Ảnh 24
 

Phiên bản lễ phục cho mùa này cũng có cách tiếp cận linh hoạt tương tự, với sự kết hợp uyển chuyển của một chiếc sơ mi đen có phần ngực yếm xếp ly và một chiếc quần dài ống rộng. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua cảm giác sang trọng thanh lịch tuyệt đối này.

Giám đốc sáng tạo Luke Meier chia sẻ qua ứng dụng Zoom: “Bộ sưu tập này nói về tính cá nhân, về sự độc đáo của con người, điều mà chúng tôi thực sự quan tâm ở thời điểm này. Một bộ sưu tập được làm nên khi chúng ta khao khát có sự kết nối với thế giới bên ngoài và với người khác nhiều hơn bao giờ hết”.