17:17 27/12/2018

Bữa sáng và sự phát triển của trẻ nhỏ

Hoài Phương

Ăn sáng đầy đủ là cách tốt nhất cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày, đặc biệt với trẻ em. Ăn sáng đầy đủ giúp trẻ phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ.


Những em bé được ăn sáng đầy đủ có nhiều năng lượng và vui vẻ, hoạt bát hơn hẳn so với những em bé cùng trang lứa mà không có đủ thời gian cho một bữa sáng nghiêm chỉnh. Bữa sáng cung cấp năng lượng dồi dào khiến các em có tinh thần sảng khoái và giúp tiếp thu học tập tốt hơn. Những bé này thường rất thích tham gia các hoạt động thể chất và có thể duy trì trọng lượng cân đối trong suốt quãng thời gian dài.Bữa sáng đóng vai trò tích cực giúp phòng chống béo phì ở trẻ nhỏ, do bữa ăn này khởi động sự trao đổi chất của cơ thể trong ngày, giúp cơ thể đốt cháy Calories. Những em nhỏ không ăn sáng sẽ có xu hướng tiêu thụ Calories nhiều hơn trong ngày do rất dễ nhanh đói vào buổi trưa và vì thế bé ăn vặt nhiều hơn hẳn so với các bạn khác.
Bữa sáng và sự phát triển của trẻ nhỏ - Ảnh 1.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành tích học tập của những trẻ ăn sáng với protein cao là vượt trội so với những trẻ thường xuyên ăn chay buổi sáng và những đứa trẻ không ăn sáng sẽ có thành tích học tập tồi tệ. Nếu trẻ em không ăn sáng, nó không chỉ sẽ làm cho trẻ dễ bị bệnh đường tiêu hóa mà còn làm giảm hiệu quả của não và ảnh hưởng đến sự phát triển của trí thông minh. Hơn nữa, nếu trẻ không ăn sáng trong một thời gian dài, nó sẽ làm tăng mức độ cholesterol trong cơ thể và thậm chí có thể dễ dàng dẫn đến sỏi mật.5 lợi ích của việc ăn sáng mà mẹ nên biết:1. Có bữa ăn sáng, trẻ sẽ nhận được một loạt các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tham gia các hoạt động khác nhau. Vào bữa sáng, trẻ cũng tiêu thụ ít chất béo và cholesterol – những chất rất có hại cho sức khỏe.2. Khi được cung cấp bữa sáng thường xuyên, trẻ sẽ có đủ năng lượng, thể lực để tham gia và vượt qua các hoạt động khác nhau trong suốt cả ngày dài.
3. Bữa sáng sẽ giúp trẻ tập trung nhiều hơn vào các hoạt động về cuộc sống hàng ngày và cũng có thể nâng cao năng lực vận động, suy nghĩ… tạo ra những thành quả lao động tốt.4. Ăn sáng có thể giữ cho trọng lượng của con bạn duy trì lý tưởng. Nếu đứa trẻ không ăn sáng, trẻ sẽ có nguy cơ nhanh chóng mất cân bằng dinh dưỡng và điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.5. Trong bữa sáng bởi vì trẻ tiêu thụ thực phẩm ít có cholesterol cao, như vậy về lâu về dài sau đó điều này sẽ giúp trẻ tránh được các bệnh tim mạch.
Bữa sáng và sự phát triển của trẻ nhỏ - Ảnh 2.
Vì thế, các bà mẹ hãy đánh thức con sớm hơn 15 phút so với dự định để con có thời gian tỉnh ngủ và có tinh thần sảng khoái nhé. Hãy lên sẵn ý tưởng cho bữa sáng hôm sau từ tối hôm trước và cả những công cụ cần thiết như các loại máy xay, nồi nấu,.. để tiết kiệm thời gian của mẹ vào buổi sáng. Mẹ cũng có thể gợi ý trẻ giúp mẹ chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà.