17:04 11/06/2011

Bữa tối với tỷ phú Buffett được bán với giá kỷ lục

An Huy

Quyền được dùng bữa tối với Buffett vừa được bán thành công trên mạng đấu giá trực tuyến eBay với mức giá 2,63 triệu USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
Quyền được dùng bữa tối với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa được bán thành công trên mạng đấu giá trực tuyến eBay với mức giá 2,63 triệu USD, tờ Forbes cho biết. Đây là mức giá cao kỷ lục mà bữa tối từ thiện thường niên của vị tỷ phú này thu được.

Một người đấu giá giấu tên đã đồng ý chi số tiền 2.626.411 USD để giành quyền dùng bữa với Buffett. Trước đó nhân vật này đã thắng cuộc khi trả mức giá 2.345.678 USD. Tuy nhiên, do muốn vượt qua kỷ lục giá thiết lập vào năm ngoái dành cho bữa ăn đặc biệt này, người thắng cuộc đã tự nguyện chi thêm tiền, nâng số tiền phải trả lên cao hơn mức giá năm ngoái 100 USD.

Trang eBay cho biết, đây là mức giá cao chưa từng có đối với một món đồ từ thiện được đấu giá thành công trên trang này. Tuy nhiên, mức giá này không được công nhận là một kỷ lục trên eBay, vì số tiền cuối cùng được đưa ra sau khi buổi đấu giá đã kết thúc. Như vậy, kỷ lục này vẫn thuộc về bữa tối với Buffett của năm 2010.

Món đồ có giá cao nhất từ trước tới nay trên eBay là một chiếc máy bay phản lực thu về 4,9 triệu USD.

Như thường lệ, toàn bộ số tiền thu về từ cuộc đấu giá bữa tối với Buffett sẽ được trao cho quỹ từ thiện Glide Foundation - quỹ có sứ mệnh giúp đỡ những người nghèo và vô gia cư ở San Francisco. Đây là quỹ từ thiện mà khi còn sống, người vợ đầu đã quá cố của Buffett từng đóng góp nhiều tâm huyết. Từ năm 2000 tới nay, quyền dùng bữa tối hàng năm với Buffett đã đem về cho quỹ tổng số tiền khoảng 11 triệu USD.

Khi được tổ chức lần đầu vào năm 2000, bữa tối này được bán với giá 25.000 USD, bằng chưa đầy 1% so với số tiền kỷ lục thu được của năm nay. Năm 2009, một quỹ đầu tư của Canada có tên Salida Capital trả 1,68 triệu USD cho bữa tối với Buffett. Năm 2008, một nhà quản lý quỹ đầu tư Trung Quốc trả 2,11 triệu USD cho bữa ăn này. Tới nay, nhiều người thắng cuộc trong các lần bán đấu giá bữa tối với Buffett, bao gồm lần đấu giá năm ngoái, vẫn chưa được tiết lộ danh tính.

Được mệnh danh là “nhà tiên tri của Omaha”, nổi tiếng khắp thế giới về tài đầu tư, tỷ phú Buffett là một trong những người giàu có nhất thế giới hiện nay. Từ năm 2006 tới nay, tỷ phú này đã dành một phần không nhỏ trong tài sản của ông cho mục đích từ thiện. Ông đã lên kế hoạch sử dụng hầu hết tài sản cho 5 quỹ từ thiện, nhất là quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

“Đế chế” của Buffet - tập đoàn Berkshire Hathaway - bao gồm khoảng 80 công ty con trải rộng khắp các lĩnh vực bảo hiểm, nội thất, dệt may, trang sức, bánh kẹo, nhà hàng, khí đốt, cho thuê máy bay phản lực, đầu tư… Ông đã vinh dự được Chính phủ Mỹ trao tặng Huân chương Tự do.