17:39 09/08/2016

Bức ảnh selfie “gây sốt” của vận động viên Olympic Hàn - Triều

Diệp Vũ

Nhiều ý kiến cho rằng đây là “bức ảnh có ý nghĩa biểu tượng nhất” của Thế vận hội năm nay

Hai nữ vận động viên thể dục dụng cụ của Triều Tiên (trái) và Hàn Quốc (phải) cùng chụp ảnh tự sướng ở Thế vận hội Rio - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Hai nữ vận động viên thể dục dụng cụ của Triều Tiên (trái) và Hàn Quốc (phải) cùng chụp ảnh tự sướng ở Thế vận hội Rio - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Hai nữ vận động viên thể dục dụng cụ của Triều Tiên và Hàn Quốc tại Thế vận hội Rio 2016 đang diễn ra ở Brazil đã cho cả thế giới thấy một khoảnh khắc của sự đoàn kết thông qua bức ảnh “tự sướng” (selfie) chung giữa họ.

Theo tin từ BBC, vận động viên Lee Eun-ju của Hàn Quốc và Hong Un-jong của Triều Tiên đã cùng nhau mỉm cười thân thiện khi chụp chung một bức ảnh selfie. Bức ảnh này đã được ghi lại khi Lee và Hong đang luyện tập trước khi Thế vận hội chính thức khai mạc.  

Sau khi lan truyền trên mạng Internet, bức ảnh đã được ca ngợi là nắm bắt được tinh thần của Thế vận hội.

Về kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước gia tăng trong những tháng gần đây, khi Bình Nhưỡng liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa, có vẻ như nhằm “cảnh cáo” việc Seoul nhất trí để Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad trên lãnh thổ Hàn Quốc.

“Đây là lý do vì sao chúng ta có Thế vận hội”, nhà khoa học chính trị Ian Bremmer nhận xét về bức ảnh trên mạng xã hội Twitter. Trạng thái này của ông Bremmer được chia sẻ lại hơn 18.000 lần.

“Thể thao đưa mọi người xích lại gần nhau”, một người dùng Twitter khác viết. Nhiều ý kiến cho rằng đây là “bức ảnh có ý nghĩa biểu tượng nhất” của Thế vận hội năm nay.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến tỏ ra hoài nghi về bức ảnh. “Liệu cô ấy có được phép thân thiện với kẻ thù không?” một người đặt câu hỏi trên Twitter. Không ít người lo ngại Hong có thể bị trừng phạt khi quay trở về Triều Tiên.

Lee, 17 tuổi, và Hong, 27 tuổi, cùng thi đấu tại hạng mục cá nhân ở Thế vận hội năm nay. Đây là lần đầu tiên Lee dự Olympic, trong khi Hong là vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên đem huy chương về cho Triều Tiên khi cô giành huy chương vàng ở Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008.

Nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng chỉ ra sự đối nghịch trong cách ứng xử của hai nữ vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên với cách ứng xử của các vận động viên Olympic đến từ Lebanon. Theo một số nguồn tin, các vận động viên Lebanon từ chối đi cùng xe bus với các vận động viên Israel.

Udi Gal, một thành viên của đội tuyển chèo thuyền Israel tại Thế vận hội, ban tổ chức đã phải can thiệp và hai đội phải đi riêng để “tránh xảy ra sự cố”.

“Vì sao họ lại để xảy ra chuyện này ở Thế vận hội. Chẳng phải đây là điều đối lập với những gì mà Thế vận hội đại diện hay sao”, Gal viết trên trang Facebook cá nhân.

Lebanon và Israel hiện đang trong tình trạng chiến tranh và không có quan hệ ngoại giao.

Tuy vậy, đây không phải là hai quốc gia duy nhất cho thấy sự đối đầu ở Thế vận hội Rio.

Trung Quốc đã kịch liệt chỉ trích Mack Horton - vận động viên bơi lội người Australia đã giành huy chương vàng tại Olympic năm nay - sau khi vận động viên này gọi vận động viên bơi lội người Trung Quốc Sun Yang là “kẻ dùng chất kích thích để lừa dối”.

“Chúng tôi cho rằng phát biểu không phù hợp của anh ta đã làm tổn hại mạnh mẽ đến tình cảm giữa các vận động viên bơi lội Trung Quốc và Australia”, ông Xu Qi, người quản lý đội tuyển bơi lội Trung Quốc nói với Tân Hoa Xã. “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu một lời xin lỗi”.

Trên mạng xã hội, người dùng ồ ạt vào trang cá nhân của Horton để viết những lời bình luận giận dữ. “Horton là một kẻ thất bại vì hành vi xấu xí của anh ta. Anh ta có thể giành huy chương vàng Thế vận hội, nhưng anh ta sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong cuộc sống”, một người viết trên Twitter.